[Kiến thức y khoa] Lưu ý lớn khi bổ sung Axit Folic cho bà bầu!

Mẹ và bé

Khi mang thai phụ nữ cần bổ sung rất nhiều chất cần thiết để đảm bảo cho thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Trong đó bổ sung Axit Folic cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng.

Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về bổ sung axit Folic đúng cách cho người đang mang thai.

Khi nào cần bổ sung Axit Folic cho bà bầu 

Vai trò của Axit Folic đối với bà bầu và thai nhi

Vai trò của Axit Folic với người mang thai

Vai trò của Axit Folic với người mang thai

Folic Acid  hay còn gọi là axit folic vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Đây là một trong những vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm tối đa những nguy cơ dị tật của thai nhi.

Bà bầu nếu thiếu acid folic sẽ dẫn đến thiếu máu hồng cầu khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Đây chính là nguyên nhân gây ra các dị tật như: sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, liệt các chi…

Hơn nữa axit folic còn làm giảm giảm nguy cơ tiền sản giật, một chứng rối loạn huyết áp nghiêm trọng ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.

Ngoài ra nó còn kết hợp với vitamin B12 giúp cơ thể tạo nên những tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đồng thời rất cần thiết để sản xuất, sửa chữa và ổn định chức năng của AND.

Bổ sung axit folic cho bà bầu vào lúc nào?

Viên uống Axit Folic

Viên uống Axit Folic

Axit folic cho bà bầu tốt nhất cần bổ sung ít nhất trước 3 tháng khi có kế hoạch mang thai. Bởi vì ống thần kinh của thai nhi sẽ phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ. Vậy nên bổ sung axit folic sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển não bộ toàn diện của thai nhi.

Bổ sung Axit Folic cho bà bầu như thế nào?

Thông thường chúng ta vẫn hay băn khoăn không biết Axit Folic loại nào tốt? Theo các bác sĩ và chuyên gia thì axit folic được bổ sung tốt nhất từ các thực phẩm hàng ngày và kết hợp thêm viên uống.

Bổ sung axit folic bằng thực phẩm

Bổ sung Axit Folic bằng thực phẩm

Bổ sung Axit Folic bằng thực phẩm

Bà bầu nên sử dụng những thực phẩm nhiều axit folic như : bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, trứng, cá hồi, măng tây.

Các loại đậu đen, đậu xanh, đậu tương, đậu đỏ hay các sản phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành.

Trái cây chứa nhiều acid folic gồm cam, bơ. Còn có các loại gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mì, trứng gà là những thực phẩm đặc biệt bổ sung Axit Folic người chuẩn bị mang thai.

Để biết chi tiết các bạn có thể xem thêm 10+ loại thực phẩm vàng bổ sung Axit Folic cho bà bầu.

Bổ sung Axit Folic bằng viên uống

Ngoài những thực phẩm chứa nhiều acid folic bà bầu nên uống thêm các loại thuốc axit folic thường được chế biến ở dạng viên nang, viên nén và dung dịch. Mỗi loại đều chứa hàm lượng axit folic cụ thể nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng và theo dõi.

Chú ý khi cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ nếu thấy có dấu hiệu lạ cần dừng thuốc và xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Mong rằng với những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn đã biết tầm quan trọng của Axit Folic cho bà bầu và có cách bổ sung phù hợp.

Bài viết được quan tâm