[Nhât ký mẹ bầu] Giải đáp những điều cơ bản nhất bà bầu cần biết

Mẹ và bé

Những điều bà bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ cùng sự phát triển của thai nhi, càng hiểu rõ sẽ càng có lợi.

Vậy trong 3 tháng đầu mang thai mẹ cần chú ý những gì về chế độ dinh dưỡng? Hãy cùng theo dõi nhé.

Bà bầu cần biết bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi

Trong giai đoạn này, mẹ bầu thường hay mệt mỏi, chán ăn chính vì thế mẹ luôn cần phải cố gắng ăn những thực phẩm bổ dưỡng để có sức khỏe nuôi cả mẹ và thai nhi.

 

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi là điều rất quan trọng mà bà bầu cần biết. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng bao gồm sắt, kẽm, canxi, protein, vitamin, axit folic thường có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc, thịt, trứng, cá và họ nhà đậu.

Vậy làm thế nào để biết đâu là những thực phẩm giúp bổ sung những khoáng chất và vitamin trên? Các bạn hãy tham khảo chi tiết ở các bài viết này: 10+ loại thực phẩm vàng bổ sung Axit Folic cho bà bầu 

[Bí quyết vàng] Cách bổ sung Calcium cho bà bầu cần phải biết

Tiếp theo, bạn cần lên thực đơn, danh sách các món ăn hợp lý, đa dạng và đầy đủ. Điều này giúp bạn cân bằng khẩu phần ăn cũng như giảm được một số triệu chứng những tháng đầu mang thai. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn (3 bữa chính và 3 bữa phụ).

Trong quá trình ăn bạn hãy cố gắng nhai chậm, nhai kỹ để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Bà bầu cần biết những thực phẩm nên kiêng

Bà bầu cần biết kiêng những gì?

Bà bầu cần biết kiêng những gì?

Ngoài những thực phẩm có lợi cho thai nhi và mẹ bạn cũng cần phải liệt kê một số thực phẩm vào danh sách đen gây ảnh hưởng như: rau ngót, đu đủ xanh, dứa… Những thực phẩm này ăn nhiều và thường xuyên sẽ gây hiện tượng co thắt tử cung, dẫn đến khó chịu đau nhức và có khả năng dẫn đến sảy thai.

Mẹ cũng có thể bổ sung các sản phẩm sức tuy nhiên mẹ bầu cần biết sữa sử dụng phải là sữa tiệt trùng. Không nên dùng sữa tươi vì khả năng nhiễm khuẩn rất cao.

Mẹ bầu cần tuân thủ quy tắc ăn chín, uống sôi để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu cần phải biết chú ý đến tâm lý

Một trong số những điều không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu mang thai chính là tâm lý. Người mẹ luôn phải giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan nhất. Những trường hợp căng thẳng, stress sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Chú ý giữ tâm lý tốt cho người đang mang thai

Chú ý giữ tâm lý tốt cho người đang mang thai

Mẹ bầu cần phải phát hiện các dấu hiệu mang thai sớm để có những lối sống khoa học hợp lý, cố gắng nghỉ ngơi và tránh những tác động mạnh dễ dẫn đến động thai, các biến chứng ngoài ý muốn hoặc sảy thai.

Hy vọng với những thông tin bà bầu cần biết về chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai mẹ có thể có thêm kiến thức để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra an toàn và thuận lợi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt!

Bài viết được quan tâm