[Cảnh báo] Bà bầu nằm ngửa có sao không?

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Khi mang thai, ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện hợp lý thì tư thế ngủ cũng là điều mà mẹ nào cũng quan tâm. Một câu hỏi đặt ra là bà bầu nằm ngửa có sao không, tại sao nhiều người lại bảo bà bầu nằm ngửa rất nguy hiểm? Cùng tìm hiểu sự thật qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu nằm ngửa có sao không

Theo các bác sĩ và chuyên gia lĩnh vực sinh sản thường khuyên mẹ bầu tránh tư thế nằm ngửa khi ngủ trong suốt thai kỳ, đặc biệt là thời gian cuối của thai kỳ. Tư thế nằm ngửa khi mang thai khiến cho mẹ và bé gặp nhiều nguy hiểm:

  • Tư thế nằm ngửa khiến mẹ cảm thấy không thoải mái, khó khăn hơn khi kích thước bụng ngày càng lớn.
  • Thai nhi lớn dần trong bụng mẹ, việc bà bầu nằm ngửa sẽ khiến trọng lượng và áp lực dồn đến bụng, khiến bụng mẹ bị kéo căng ra không hề tốt cho thai nhi.
  • Khi mẹ bầu nằm ngửa thì cột sống phải chịu trọng lượng của toàn bộ phần tử cung, toàn bộ mạch máu chính về đường ruột cũng bị cản trở. Áp lực này ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng máu cung cấp cho bé.
  • Ngoài ra việc lưu thông máu ảnh hưởng cũng khiến mẹ thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Đồng thời quá trình tiêu hóa cũng sẽ bị tác động, gia tăng tình trạng ợ chua, ợ nóng và nguy cơ bệnh trĩ cũng cao hơn.
  • Nguy hiểm nhất phải kể đến tình trạng thai chết lưu khi bà bầu nằm ngửa thường xuyên trong thời gian dài. Một chứng minh đã cho thấy khả năng thai nhi bị chết lưu khi mẹ bầu nằm ngửa cao gấp 2 lần so với tư thế nằm nghiêng bên trái.
  • Bà bầu nằm ngửa có sao không

    Bà bầu nằm ngửa có sao không

Bầu nên nằm nghiêng bên nào?

Theo lời khuyên của các nhà khoa học, khi mang thai mẹ nên nằm nghiêng bên trái. Bởi tư thế này giúp mẹ và bé được phát triển tốt nhất, giảm thiệu các nguy cơ về hô hấp, tim mạch bởi quá trình lưu thông máu luôn được đảm bảo. Dinh dưỡng cũng được cung cấp cho thai nhi một cách đầy đủ và tuần hoàn.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên trái, khi nằm nên đặt một chiếc gối phía trước ngực và chiếc gối phía sau để đỡ lưng. Với tư thế nằm nghiêng bên trái, bà bầu sẽ giảm thiểu được các nguy cơ phù thũng ở mắt cá chân, bàn tay, bàn chân nhờ khả năng bài tiết chất thải luôn diễn ra bình thường, không bị cản trở.

Bạn cần lưu ý bầu nên nằm nghiêng bên nào và không nên nằm nghiêng bên nào, việc bà bầu nằm ngửa có nguy hiểm không để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc nhé. Hãy chú ý ăn uống điều độ, chế độ vận động hợp lý kết hợp cùng tư thế ngủ đúng sẽ giúp bé và bạn luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất!

Nguồn: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm