[Lời khuyên bác sĩ] Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào là tốt nhất

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Với mẹ bầu, giấc ngủ vô cùng quan trọng, trong đó tư thế ngủ là yếu tố then chốt tạo điều kiện để bé được phát triển tốt nhất. Nhiều người thường thắc mắc ” Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào ” là tốt nhất? Hay bà bầu ngủ nhiều có tốt  không? Để có được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào?

bà bầu nên nằm nghiêng bên nào

bà bầu nên nằm nghiêng bên nào

Theo các bác sĩ và chuyên gia về sức khỏe sinh sản thì khi bà bầu nên nằm nghiêng bên trái. Bởi tư thế này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  • Nằm nghiêng bên trái giúp lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai tốt hơn, đảm bảo oxy cung cấp đầy đủ cho thai nhi, đồng thời tăng dinh dưỡng cho bé.
  • Bà bầu nằm nghiêng bên trái sẽ tránh được lực ép lên tim, giúp tim hoạt động bình thường, dễ ngồi dậy cũng như lực ép xuống xương chậu khi trở mình cũng không quá nhiều.
  • Giúp thận dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể để giảm lượng lượng tích trong người, giúp bà bầu tránh các nguy cơ phù ở bàn tay, chân, mắt cá…
  • Tăng lưu lượng máu cho tim, giảm thiểu tối đa hội chứng huyết áp thấp ở thai phụ, giảm khả năng sinh non hơn so với các tư thế khác

Qua đây, hẳn bạn cũng đã thấy được những lợi ích từ việc bà bầu nên nằm nghiêng bên trái là tốt nhất. Hẳn khi biết được bà bầu nên nằm nghiêng bên nào tốt thì có nhiều người sẽ thắc mắc tại sao không nằm nghiêng bên phải.

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không?

Nằm nghiêng bên trái là tư thế tốt nhất, nhưng khi quên hẳn sẽ có nhiều bạn nằm nghiêng bên phải và lo lắng không biết bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không. Thực ra trong các giai đoạn đầu của thai kỳ thì bạn cũng có thể nằm nghiêng bên phải được. Nhưng khi thai nhi phát triển lớn hơn đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ thì nằm nghiêng bên phải sẽ gây đến nhiều nguy hiểm cho thai nhi và sức khỏe của mẹ: cản trở lưu lượng máu đến thai nhi, tử cung mẹ sẽ phải nghiêng và xoắn mạch máu nhiều hơn, tăng nguy cơ chết lưu thai…

Ngoài ra việc bà bầu ngủ nhiều có tốt không cũng được nhiều người quan tâm. Vấn đề này phục thuộc vào chế độ sinh hoạt của mẹ bầu.Tuy nhiên mẹ cần phải cân đối chế độ ăn uống, luyện tập và ngủ nghỉ hợp lý, nếu như mẹ bầu chỉ lo ngủ không chú ý đến việc vận động và ăn uống thì sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Bà bầu ngủ nhiều, ít vận động sẽ có nguy cơ gặp phải tăng mức đường huyết gây tình trạng đái tháo đường, cứng cơ, dễ gãy xương. Nằm nhiều cũng khiến huyết khối tĩnh mạch chân có điều kiện phát triển và di chuyển lên phổi gây tắc nghẽn,…

Hy vọng với những kiến thức trên, mẹ có thể biết bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để có tư thế ngủ phù hợp nhất. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể tham khảo thêm bài viết ” Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai ” để có thêm kiến thức khi mang thai. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Nguồn: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm