[Báo Thanh Niên] Câu chuyện đẹp trên mạng xã hội: Giúp người bệnh bớt đau

Báo chí nói về NguoiBenh.com

sobaothanhnien1305
Báo giấy Thanh Niên phát Chủ nhật ngày 13 tháng 05 năm 2018 nói về câu chuyện của Nguoibenh.com
Ít ai biết rằng, phía sau Người Bệnh (nguoibenh.com) là một câu chuyện đẹp, sống vì cộng đồng của một nhóm bạn trẻ.
Lê Đức Phú (29 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) là người sáng lập và vận hành dự án phi lợi nhuận này từ năm 2009. “Tính đến nay, Người Bệnh đã ra đời được 10 năm, và trở thành “bảo bối” bất ly thân của nhiều người khi đến TP.HCM khám, chữa bệnh”, Phú cho biết.
Chàng trai này nhớ lại, hơn chục năm trước đã đưa bà ở quê vào khám bệnh tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM. “Do là lần đầu đến đây nên mọi thứ cứ rối lên, hỏi cho rõ thì các nhân viên bệnh viện cũng không có thời gian trả lời vì còn phục vụ người khác. Lỡ gặp người khó tính thì bị mắng. Thấy nhiều người cũng như vậy, thấy họ gặp nhiều khó khăn, thấy họ mệt mỏi… nên mình chợt nghĩ tại sao không tạo ra một trang web để hướng dẫn chi tiết việc này, giúp người bệnh bớt thời gian, công sức khi đi khám bệnh ở các bệnh viện. Từ đó dự án Người Bệnh ra đời với hy vọng góp một phần gì đó giúp ích cho mọi người”, Phú kể. Ngoài Phú, có hàng chục bạn trẻ sống vì cộng đồng, muốn chia sẻ, phụng sự, cống hiến vì người bệnh… cũng chung tay góp sức, hỗ trợ để trang này ngày càng nhiều thông tin hay hơn, thiết thực và bổ ích hơn.
Đến nay, Người Bệnh không những được độc giả là các bệnh nhân từ khắp nơi biết đến, ngay cả nhiều bác sĩ cũng quan tâm. Có những thời điểm, trang này đạt lượng truy cập cao nhất là 30.000 người.
Không dừng lại ở việc hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh, Người Bệnh còn mời bác sĩ tư vấn thông tin cơ bản về tình trạng bệnh cho một số bệnh nhân có nhu cầu, đồng thời gợi ý, giới thiệu cho bệnh nhân những bác sĩ giỏi trong các lĩnh vực cụ thể. Sau khi đến khám, người bệnh có thể gửi phản hồi lên trang để những độc giả khác có thể tham khảo. Bên cạnh đó, nhóm còn kết hợp với các bác sĩ giỏi để có những chương trình khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.
Vì có lượng truy cập cao, lại thường xuyên đăng tải những nội dung hữu ích cho người bệnh nên đã có không ít lời mời hợp tác… Tuy nhiên, Phú khẳng định dự án này “mãi mãi là dự án phi lợi nhuận” chứ không khai thác quảng cáo như nhiều trang web sức khỏe khác. “Chúng tôi sáng lập ra như là cách đồng cảm, thấu hiểu nỗi vất vả của người mắc bệnh đi chữa bệnh. Luôn mong mang đến cho người bệnh những thông tin hữu ích, với mong muốn hành trình chữa bệnh đúng nơi, đúng bác sĩ, nhanh chóng khỏi bệnh. Đó là lý do chúng tôi không muốn thương mại dự án này. Bởi khi thương mại thì không thể theo đuổi những mong muốn, những sứ mệnh ban đầu của mình”, Phú nói.
Theo Phú, có nhiều xúc động khi nhận được những bức thư cảm ơn gửi đến, có người cảm ơn vì tìm được một bác sĩ giỏi, có người thì cho biết nhờ trang mà đi khám kịp thời, đúng bác sĩ và đã khỏi bệnh, có người ở quê lần đầu vào Sài Gòn khám thì được trang hướng dẫn từng bước và rất công phu. Lại có người nhờ trang mà biết đến các chương trình khám bệnh miễn phí của bác sĩ giỏi, hay các chương trình phẫu thuật miễn phí…
“Tất cả những lá thư, những lời cảm ơn đều làm tôi và cộng sự của mình rất xúc động, ít khi kìm được nước mắt. Chính điều đó đã truyền động lực cho chúng tôi đến ngày hôm nay và đến sau này, khi làm được một cái gì đó nhỏ nhoi cho bệnh nhân và nhất là bệnh nhân nghèo”, Phú tâm tình.
Nguoibenh tren bao thanhnien

Nguoibenh tren bao thanhnien

Tác Giả : Xuân Phương

Lưu ý

Tổng hợp tác báo chí nói về câu chuyện của nguoibenh.com và các hoạt động của người bệnh được ghi nhận và truyền cảm hứng đến mọi người.

Bài viết được quan tâm