[ Hiểu đúng – ăn kĩ ] Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Mẹ và bé

Ba tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng và là thời gian nguy hiểm nhất với thai kỳ. Bởi vì lúc này em bé chưa hoàn toàn ổn định, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Do đó bà bầu  cần chú ý đến mọi vấn đề để mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Trong đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học là rất cần thiết. Tham khảo bài viết sau đây để xem có bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì nhé.

Có bầu 3 tháng đầu không nên ăn hải sản, thực phẩm tươi sống

Bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn gì?

Bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn gì?

+ Bà bầu không được ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa được nấu kỹ bởi vì những thức ăn này còn tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Những thực phẩm không nên ăn có thể tổng hợp lại như sau : các món gỏi, đồ sống, sushi, thịt nguội, xúc xích, trứng chưa được nấu chín…Các loại hải sản chưa qua chế biến hoặc bị ô nhiễm do sống trong môi trường ô nhiễm…

+ Không ăn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao vì nếu lượng thủy ngân này vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy khi mang thai bà bầu không nên ăn các loại cá như cá mập, cá kình, cá kiếm, cá thu…

Có bầu 3 tháng không nên ăn rau quả và trái cây gây tổn hại đến thai nhi

+ Rau xanh, các loại củ quả, trái cây cung cấp cho mẹ nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên có bầu 3 tháng không nên ăn một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm…

Những thực phẩm này bà bầu nên kiêng tuyệt đối để giữ gìn cho thai nhi được tốt nhất.

+ Mẹ bầu cũng không nên ăn sống các loại rau mầm kể cả giá đỗ vì vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên. Vì vậy hãy nấu chín mọi loại thực phẩm để đảm bảo an toàn.

+ Có bầu 3 tháng không nên ăn gì đó là các loại rau quả, trái cây không đảm bảo vệ sinh, không được rửa sạch sẽ. Trước khi chế biến nên rửa các loại thực phẩm này thật kỹ bằng nước và ngâm muối để hạn chế tối đa vi khuẩn.

Có bầu 3 tháng không nên ăn gì? Thực phẩm dạng uống không nên sử dụng

Không nên uống cafe khi mang thai

Không nên uống cafe khi mang thai

Bà bầu nên hạn chế sử dụng cà phê, các loại nước uống tăng lực, soda, trà, nước uống có ga…Có bầu 3 tháng đầu không nên uống rượu, bia và các chất chứa cồn vì chúng là tăng nguy cơ sảy thai. Hơn nữa tác hại của các loại thức uống này còn gây ra nhiều dị tật bẩm sinh vĩnh viễn làm ảnh hưởng khả năng phát triển bình thường của thai nhi.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp các mẹ bầu biết có bầu 3 đầu không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mẹ và thai nhi.

Người mang thai không nên ăn gì?

Người mang thai không nên ăn gì?

Bạn đang có kế hoạch mang thai? Hãy xem ngay bài viết này để có thể chuẩn bị tốt nhất trước giai đoạn thai kỳ Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần phải biết trước khi mang thai

Bài viết được quan tâm