[Giải đáp] Bệnh gan có lây không? Bệnh gan lây qua đường nào?

Viêm gan

Viêm gan là một căn bệnh khá phổ biến tại nước ta, ngoài cách nhận biết và chữa trị nhiều người không khỏi thắc mắc liệu “bệnh gan có lây không” hay “bệnh gan lây qua đường nào”.

Việc làm rõ những câu hỏi này sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh tốt hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh gan có lây không?

Bệnh viêm gan có lây không?

Thông thường, bệnh gan được chia làm 4 loại: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Cả 4 loại bệnh này đều không có khả năng lây lan qua con đường truyền nhiễm. Nó chỉ xảy ra khi bệnh nhân có những thói quen sống thiếu khoa học như uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá, dùng thuốc cải thiện bệnh trong thời gian quá dài, chế độ ăn nhiều chất béo…)

Tuy nhiên nếu như người bệnh mắc phải những căn bệnh do virus gây ra thì khả năng bệnh lây lan sẽ khá cao. Vậy bệnh gan có lây không và có bao nhiêu loại bệnh gan do virus gây ra.

Theo Viện Dịch tễ học Việt Nam thì hiện nay có 6 loại virus gây viêm gan đó là viêm gan A, B, C, D, E và G.

Trong số đó, viêm gan B và viêm gan C là hai loại nguy hiểm nhất. Việc xác định bệnh gan lây qua đường nào sẽ phụ thuộc vào loại virus gây bệnh.

Bệnh gan lây qua đường nào?- Các loại virus viêm gan phổ biến

Tùy vào từng lại virus khác nhau mà bệnh gan có thể lây nhiễm từ người này sang người khác bằng những cách khác nhau.

Viêm gan A và viêm gan E

Viêm gan A

Viêm gan A

Bệnh viêm gan A và viêm gan E được xác định là lây lan qua đường tiêu hóa, khả năng lây lan qua đường máu là rất ít vì virus viêm gan A không sống được trong môi trường máu.

Một người khỏe mạnh nhưng thường xuyên uống nước thiếu vệ sinh, ăn phải những loại thực phẩm bẩn, ăn chung dùng chung những đồ vật cá nhân hay tiếp xúc với đồ vật bị nhiễm phân của người bệnh thì rất dễ bị lây nhiễm bệnh viêm gan A.

Viêm gan B và viêm gan C

Viêm gan B

Viêm gan B

Bệnh gan có lây không đối với trường hợp nhiễm viêm gan B và C. Xin thưa viêm gan B và viêm gan C có chung con đường lây nhiễm.

Đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con chính là  con đường lây nhiễm của 2 loại viêm gan này.

Viêm gan D

Cũng giống như viêm gan B và C, viêm gan D cũng lây nhiễm qua 3 con đường: Đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

Khả năng lây nhiễm qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con của viêm gan D khá thấp. Và viêm gan D chỉ lây lan qua đường máu với những ai chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B.

Những người có khả năng miễn nhiễm hoặc đã tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B sẽ không bị nhiễm virus viêm gan D.

Viêm gan G

Bệnh viêm gan G được xác định là lây nhiễm qua đường máu, tuy nhiên tại Việt Nam bệnh viêm gan G vẫn chưa có điều kiện để chuẩn đoán.

Như vậy bạn đã có được cho mình các câu trả lời chính xác về vấn đề “bệnh gan có lây không?” và “bệnh gan lây qua đường nào?” Một khi đã biết được con đường lây nhiễm viêm gan, bạn hãy chú ý và có cách phòng ngừa để bảo vệ mình cùng những người xung quanh được an toàn nhé.

Xem thêm 《#4 điều BẠN PHẢI BIẾT》 Bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Bài viết được quan tâm