[nguy hiểm] Bệnh u gan và những biệt pháp điều trị bệnh

Uncategorized

Bệnh u gan và ung thư gan có mối quan hệ như thế nào?

Bệnh u gan là gì và u gan có phải là bệnh ung thư gan hay không? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về u gan và sự liên quan giữa u gan và ung thư gan.

bệnh u gan

bệnh u gan

Bệnh u gan là gì?

Bệnh u gan là biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất của ung thư gan. Bệnh bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính. U gan ác tính nghiêm trọng hơn nhiều so với u gan lành tính, do đó bạn cần biết chính xác về bệnh cũng như có các phương pháp điều trị kịp thời.

Vậy u gan hay bệnh ung thư gan có lây không? Các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đều không có khả năng lây qua đường tiếp xúc, do đó, bệnh được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh u gan

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh u gan, trong đó đối với những trường hợp u gan ác tính thì nguyên nhân chủ yếu là do các loại virus viêm gan B, C và tình trạng uống bia rượu dẫn đến chức năng gan suy giảm gây xơ gan và phát triển khối u.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh u gan do bẩm sinh dạng Fibrolamellar – tức là dạng ung thư gan phát triển chậm.

Khi u gan bạn cần làm gì?

Đối với u gan lành tính thì người bệnh không nên quá lo lắng, bởi lữ khối u lành tính chưa thể gây nguy hiểm sức khỏe. Người bị bệnh u gan lành tính cần có chế độ ăn uongs, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình hình của khối u.

Đối với u gan ác tính hay còn gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát, người bệnh bắt buộc phải có các biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả từ bác sĩ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạnh người bệnh.

Những biện pháp điều trị bệnh u gan ác tính

bệnh u gan

bệnh u gan

Việc điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát phụ thuộc nhiều vào tình trạng và giai đoạn của người bệnh để áp dụng các phương pháp khác nhau.

  • Người bệnh cần tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, tránh xa các thực phẩm độc hại, thuốc lá, rượu bia…
  • Áp dụng xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư gan
  • Sử dụng các loại thuốc phá hủy tế bào ác tính
  • Khi khối u còn nhỏ chưa xâm lấn nhiều, chức năng gan còn đảm bảo thì người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.
  • Sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính đồng thời hỗ trợ, phục hồi chức năng gan.
  • Có chế độ ăn uống và được chăm sóc đặc biệt để hồi phục và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…

Vậy là bạn cũng đã biết về bệnh u gan, nguyên nhân và phác đồ điều trị phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về bệnh, nếu bạn chưa mắc bệnh hãy đảm bảo các biện pháp phòng tránh để không phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này nhé.Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Nguồn tham khảo: https://nguoibenh.com/

Bài viết được quan tâm