[ Tất tần tật ] Các loại bệnh về gan phổ biến phải biết

Bệnh lý,Viêm gan

Gan là bộ phận đảm nhận chức năng quan trọng đối với cơ thể, duy trì sự sống của con người. Khi gan bị bệnh, các chức năng sẽ bị suy giảm, lâu ngày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí gây tử vong. Vì vậy, cần phải nắm được các biểu hiện cũng như các loại bệnh về gan để chủ động phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

bệnh về gan

bệnh về gan

1. Các dấu hiệu thường gặp khi mắc các bệnh về gan

bệnh về gan

#Hội chứng vàng da, vàng mắt

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi bị mắc bệnh về gan là bị vàng da, vàng mắt. Màu vàng này là do lượng bilirubin tăng lên trong máu do gan bị tổn thương không đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ của mình.

#Mẩn ngứa, mụn nhọt

Gan là cơ quan duy nhất có khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể khi chức năng gan bị suy giảm thì các chất độc sẽ không được loại bỏ hết mà tích tụ lại trong cơ thể lắng đọng ở da gây mụn nhọt, mẩn ngứa. Những vùng ngứa có thể chỉ ở một khu vực nhưng cũng có thể là toàn thân.

#Nước tiểu và phân có màu khác

Người có bệnh về gan thường sẽ xuất hiện nước tiểu màu vàng đậm, còn phân sẽ có màu nhạt hơn bình thường. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng như đau bụng, nôn, buồn nôn…

#Phù thũng cơ thể

Do gan không thể lọc được độc tố, chất độc không thải ra ngoài được mà đọng lại gây phù thũng bàn chân, mắt cá nhân. 

Nhiều người bệnh còn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi kéo dài…khi gặp những biểu hiện này cần đi khám ngay.

Xem thêm nguyên nhân nóng gan: [ Không nên bỏ qua ] Bệnh nóng gan – Nguyên nhân và biểu hiện

2. Các loại bệnh về gan

bệnh về gan

bệnh về gan

#Bệnh suy gan

Đây là một trong những bệnh về gan khá phổ biến với tình trạng chức năng gan của người bệnh bị suy giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh sẽ có nguy cơ bị viêm gan virus, xơ gan hoặc ung thư gan nếu không điều trị ngay từ đầu.

#Gan nhiễm mỡ

Là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan nguyên nhân thường do thói quen ăn uống không hợp lý, lối sống sinh hoạt không khoa học. Gan nhiễm mỡ cũng có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị kịp thời.

#Xơ gan

Một trong những bệnh về gan nguy hiểm là xơ gan khi các tê bào gan bị thay thế bởi các dải xơ, mô sẹo khiến thay đổi cấu trúc tiểu thùy gan thành các nốt tân sinh không có chức năng.

#Ung thư gan

Đây là bệnh lý nguy hiểm nhất khi bị mắc bệnh gan và rất khó phát hiện bởi không có dấu hiệu đặc trưng. Người bị mắc ung thư gan chỉ sống được thêm một thời gian rất ngắn mà không có phương pháp chữa trị.

Những căn bệnh về gan đặc biệt nguy hiểm vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý để phòng ngừa mắc bệnh.

Nguồn viết tại: https://nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm