[Giải đáp] Bệnh viêm gan B có lây không và có nguy hiểm không?

Thông tin hữu ích,Viêm gan

Bệnh viêm gan B có lây không? Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi mà đa số mọi người đều quan tâm. Đặc biệt đối với những người bị bệnh và gia đình người bị bệnh thì những kiến thức về căn bệnh viêm gan B lại càng quan trọng. Ngay sau đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé.

bệnh viêm gan b có lây không

bệnh viêm gan b có lây không

1. Bệnh viêm gan B có lây không?

benh-viem-gan-b-co-lay-khong

Nhiều người rất sợ khi tiếp xúc với người bị bệnh viêm gan B do sợ bị lây bệnh. Vậy thực tế bệnh viêm gan B có lây không? 

Viêm gan B là một căn bệnh có khả năng lây lan qua 3 con đường: 

+ Lây lan qua đường máu khi bị máu của người bị nhiễm virut viêm gan B xâm nhập vào cơ thể. Các nguyên nhân lây bệnh có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, truyền máu, tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm. Nhiều trường hợp dùng chung đồ dùng với người bị bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm người, xăm môi, xăm mắt, xỏ tai….cũng là lý do gây bệnh.

 + Lây lan qua quan hệ tình dục với người bị viêm gan B

+ Lây truyền từ mẹ sang con: Khi người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B mang thai sẽ lây truyền sang thai nhi.

Qua đây chúng ta đã biết bệnh viêm gan B có lây không và lây qua đường nào vì vậy cần áp dụng phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

2. Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

bệnh viêm gan b có nguy hiểm không

bệnh viêm gan b có nguy hiểm không

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng gan sẽ bị suy giảm và khả năng đào thải độc tố trong cơ thể sẽ ngày càng kém khiến các chất độc cứ tích tụ mà không giải phóng được ra ngoài. Do đó nhiều câu hỏi đặt ra là bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Một điều chắc chắn rằng khi bị bệnh này người bệnh sẽ mệt mỏi, suy nhược, cơ thể gầy yếu và thế trạng ngày càng giảm sút. Quan trọng hơn từ căn bệnh này sẽ biến chứng thành nhiều bệnh về gan đặc biệt nguy hiểm bao gồm: xơ gan, ung thư gan. Những biến chứng này gây ra tỷ lệ tử vong cao cho hầu hết bệnh nhân viêm gan B.

Xem thêm: [nguy hiểm] Bệnh u gan và những biệt pháp điều trị bệnh

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Đây là căn bệnh rất nguy hiểm bởi vì khi bị bệnh sẽ không có dấu hiệu đặc biệt để nhận biết. Nên rất khó để phát hiện và một khi xét nghiệm chẩn đoán ra bệnh thì tình trạng bệnh đã trở nên nặng hoặc chuyển sang giai đoạn xơ gan hay ung thư. Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị viêm gan B vì vậy không có phương thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn được.

Vì vậy để bảo vệ sức khỏe hãy thực hiện chế độ sống lành mạnh và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

nguồn viết: https://nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm