[ Hữu ích ] Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Thông tin hữu ích,Viêm gan

Cùng với bệnh viêm gan B thì bệnh viêm gan C cũng là bệnh về gan gây ra bởi virus lây truyền qua đường máu, tình dục và lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Viêm gan C hay còn gọi là viêm gan siêu vi C. Trước khi tìm hiểu nó có nguy hiểm không hãy cùng xem bài viết này trước để biết nó là gì nhé. Viêm gan siêu vi C. Vậy liệu bệnh viêm gan C có nguy hiểm không và nếu có thì nguy hiểm như thế nào? Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Những triệu chứng khi bị bệnh viêm gan C là gì?

Trước trả lời câu hỏi bệnh viêm gan C có nguy hiểm không chúng ta hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng của người bệnh khi mắc viêm gan C:

Đa số người bị viêm gan C  không có triệu chứng hoặc đôi khi có một vài trường hợp xuất hiện một số triệu chứng lâm sàng như:

+ Sốt, nhức đầu, mệt mỏi kèm thêm một số biểu hiện giống khi bị cảm cúm

Bị sốt là một trong những triệu chứng của viêm gan C

Bị sốt là một trong những triệu chứng của viêm gan C

+ Vàng mắt, vàng da, nước tiểu màu đậm

+ Rối loạn tiêu hóa như chán ăn, ăn không ngon, đau bụng, đau tức vùng hạ sườn…

Những triệu chứng trên cũng chỉ xuất hiện nhẹ và ở một số người bệnh. Vì vậy nhiều người không để ý sẽ mà bỏ qua không đi khám để xác định đúng bệnh.

2. Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Nếu như viêm gan B không thể chữa khỏi hoàn toàn thì viêm gan C lại là sát thủ thầm lặng. Nói như vậy là các bạn đã biết bệnh viêm gan C có nguy hiểm không rồi đúng không.  Khi bị nhiễm bệnh virus viêm gan C đi từ máu đến gan và trú ngụ ở đó. Nó tấn công và gây hại lên gan rất lớn nhưng không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng. Chúng ta chỉ có thể nhận biết được bệnh khi có các xét nghiệm và chẩn đoán chuyên sâu. Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ biến chứng đặc biệt nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao cho người bệnh

a. Xơ gan

Đây là biến chứng đầu tiên của viêm gan C gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Khi gan bị xơ do virus viêm gan C gây ra chúng sẽ làm tổn thương các tế bào gan khỏe mạnh tạo nên các vết sẹo và những mô sợi. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ suy gan.

Ảnh minh họa xơ gan

Ảnh minh họa xơ gan

b. Suy gan

Người bệnh khi đã bị suy gan do virus viêm gan C thì chức năng gan sẽ ngày càng suy giảm và không còn khả năng thực hiện thải độc cho cơ thể. Chất độc sẽ ngày càng tích tụ và không thể thoát ra ngoài làm sức khỏe sa sút trầm trọng.

Ảnh minh họa suy gan

Ảnh minh họa suy gan

c. Ung thư gan

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không? Đây là loại bệnh vô cùng nguy hiểm bởi sau biến chứng xơ gan, suy gan thì ung thư gan là biến nguy hiểm nhất gây ra tử vong cho người bệnh.

Gan bị ung thư

Gan bị ung thư

Ngoài viêm gan C, còn một số các loại bệnh có liên quan đến gan cũng rất nguy hiểm như viêm gan A,xơ gan. Bạn có thể đọc thêm các bài viết này tại đây. Viêm gan AXơ gan

Qua bài viết chúng ta đã có câu trả lời bệnh viêm gan C có nguy hiểm không? Tuy đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách thì cơ hội khỏi bệnh rất cao. Vì vậy khi bị bệnh hãy chọn những cơ sở y tế uy tín đáng tin cậy để được chẩn đoán và chữa trị chính xác.

 

Bài viết được quan tâm