[ Hiểm họa] Bệnh viêm gan C – con đường lây bệnh và cách phòng tránh

Thông tin hữu ích

Cùng với viêm gan B thì bệnh viêm gan C là một trong năm loại viêm gan chính có khả năng gây tử vong cao cho người bệnh. Viêm gan C hay còn gọi là viêm gan siêu vi C. Để tìm hiểu nó là gì mới bạn cùng tìm hiểu trước tại đây nhé. Viêm gan siêu vi C. Vậy bạn đã biết gì về căn bệnh này và làm sao để phòng ngừa được bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Bệnh viêm gan C là gì và con đường lây truyền bệnh

a. Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến gan do siêu vi viêm gan C (còn gọi là HCV) gây ra. Bệnh viêm gan C thường không có triệu chứng , diễn biến âm thầm và đến khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan,ung thư gan.

Ảnh minh họa gan bị tổn thương

Ảnh minh họa gan bị tổn thương

b. Con đường lây truyền viêm gan C

Vậy bệnh viêm gan C có lây không?

Như vừa nói ở trên đây là một căn bệnh truyền nhiễm do virus 

Gây ra vì vậy nó sẽ lây qua 3 con đường bao gồm:

+ Lây truyền qua đường máu có thể xảy ra khi truyền máu của người bị nhiễm viêm gan C hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh khi đang có vết thương hở, tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm…Đây là con đường lây nhiễm virus chiếm tỉ lệ cao nhất

Virus gây ung thư gan

Virus gây ung thư gan

+ Lây truyền từ mẹ sang con khi mẹ mang thai thì nguy cơ truyền bệnh sang con là rất cao.

+ Lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ không an toàn, không sử dụng bao cao su với người bị bệnh viêm gan C.

2. Cách phòng ngừa bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C không có vắc xin phòng bệnh do đó để phòng tránh và giảm nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này cần thực hiện các biện pháp sau:

+ Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm bấm móng,… hoặc bất cứ thứ gì có thể dính máu.

+ Quan hệ tình dục an toàn sử dụng bao cao su để phòng ngừa lây nhiễm

+ Không sử dụng ma túy và dùng chung dụng cụ tiêm chích

+ Xăm mình, châm cứu, xăm mắt, môi ở những cơ sở uy tín và dụng cụ phẫu thuật phải được vô trùng sạch sẽ

Trường hợp đã bị mắc bệnh viêm gan C cần phải được thăm khám và căn cứ vào từng giai đoạn của bệnh để có kế hoạch điều trị chính xác. Thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm bệnh gan mãn tính, tránh để xảy ra nhiều biến chứng.

Không dùng chung kim tiêm

Không dùng chung kim tiêm

Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cũng đặc biệt quan trọng. Hãy ăn uống đủ chất để có đủ sức khỏe chống chọi với bệnh, cân đối khẩu phần ăn giữa các chất đường, đạm, béo và các vitamin, khoáng chất. Đồng thời từ bỏ những thói quen gây hại cho gan như kiêng rượu, bia, thuốc lá…tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để tăng cường thể lực cho bản thân. Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt!

Ngoài viêm gan C, còn một số các loại bệnh có liên quan đến gan cũng rất nguy hiểm như viêm gan A,xơ gan. Bạn có thể đọc thêm các bài viết này tại đây. Viêm gan A. Xơ gan

Bài viết được quan tâm