[Lưu ý!] Bệnh viêm vành tai và các thể bệnh thường gặp

Bệnh lý,Tai - Mũi - Họng

Các bệnh lý về tai bao gồm khá nhiều loại như đau tai, viêm tai giữa, viêm tai trong, viêm tai ngoài, viêm mang tai… Ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các loại bệnh vừa kể và hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh viêm vành tai. 

Bệnh viêm vành tai là gì? 

Vành tai là bộ phận ngoài cùng của tai vì vậy viêm vành tai là biểu hiện của bệnh bên ngoài mà nguyên nhân gây bệnh có thể là từ nhiều nguyên nhân gây ra. Bao gồm tác động của môi trường bên ngoài hoặc do bị yếu tố bên trong.

Khi bị bệnh viêm vành tai sẽ khiến người bệnh đau nhức gây ra cảm giác cực kỳ bức bối, khó chịu từ đó ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận âm thanh của tai. Bệnh có thể diễn ra ở một bên tai hoặc cả 2 bên tai với triệu chứng làm mưng mủ ở vành tai kèm cảm giác đau nhức.

Bệnh viêm vành tai không gây nguy hiểm và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và áp dụng chữa trị đúng cách. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả hệ thống tai, làm biến đổi hình dạng tai.

Các thể bệnh viêm vành tai thường gặp

Viêm mô tế bào tai

Với những người bị bệnh viêm vành tai theo thể viêm mô tế bào sẽ có dấu hiệu tai sưng lên, xuất hiện những ban đỏ có cảm giác nóng và gây đau. Trong đó phần dái tai là nơi sưng lên nhiều nhất bị phù nề và nhìn thấy đỏ rõ rệt. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu do bị những chấn thương nhẹ ở tai. Để điều trị viêm mô tế nào tai người bệnh nên dùng gạc ấm đắp lên vị trí bị viêm đau và sưng đỏ. Đồng thời kết hợp uống thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

Viêm màng sụn

Là tình trạng nhiễm khuẩn ở phần màng sụn tai đi kèm nhiễm khuẩn sụn bên dưới loa tai. Nhiễm khuẩn gây ra dịch thường nằm khu trú ở giữa lớp màng sụn và lớp sụn cản trở nuôi dưỡng vành tai và sụn có thể làm hoại tử vành tai.

Triệu chứng khi bị bệnh thường cảm giác đau ở vành tai, đau hơn khi có va chạm hoặc đụng vào, sưng đỏ. Bệnh càng nặng thì vành tai càng sưng phồng ấn vào bên trong sẽ cảm thấy bập bềnh có dịch. 

Điều trị viêm vành tai trong trường hợp này nếu vành tai mới chỉ bị sưng và đau thì dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm kết hợp giảm đau. Vệ sinh vành tai sạch sẽ hàng ngày và tránh va chạm vào vành tai. Trường hợp xuất hiện túi dịch cần phải tiến hành chọc hút dịch và băng ép, song song với đó là uống thuốc kháng sinh và chống viêm.

Ngay khi phát hiện thấy sưng đau vành tai nên đến bệnh viện để được chẩn đoán xem có đúng bị viêm vành tai không để được được điều trị sớm tránh biến chứng phức tạp sau này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin bệnh lý khác tại chuyên trang nguoibenh.com.

Bài viết được quan tâm