[Không thể bỏ qua] Biểu hiện bệnh gan

Bệnh lý,Viêm gan

Gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng và cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn, lọc chất độc hại ra khỏi cơ thể cũng như dự trữ năng lượng để cơ thể sử dụng khi cần. Vì vậy nếu gan không thể thực hiện được chức năng của nó thì con người sẽ thực sự gặp nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Việc phát hiện các biểu hiện bệnh gan  là đặc biệt cần thiết để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh gan

Biểu hiện bệnh gan

Biểu hiện bệnh gan 

Da và mắt vàng

Khi bạn thấy da và mắt chuyển màu vàng thì đây chính là một trong những biểu hiện bệnh gan  khá rõ ràng. Tình trạng màu vàng này xuất hiện là do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam trong mật gan. Khi gan khỏe mạnh thì cơ chế hoạt động của nó sẽ loại bỏ bilirubin nhưng khi gan bị bệnh thì sẽ khiến tình trạng da và mắt có màu vàng.

Cơ thể mệt mỏi

Người bị bệnh gan sẽ luôn thấy mệt mỏi ủ rũ do thiếu năng lượng không có tinh thần và động lực để làm việc. Cảm giác mệt mỏi này có thể diễn ra và buổi sáng nhưng cũng có khi là cả ngày.

Trướng bụng

Đây là một trong những biểu hiện bệnh gan  thường gặp do chất lỏng được giữ lại trong bụng một số trường hợp còn khiến bụng trở nên căng phồng như người mang thai.

Nước tiểu chuyển sang màu đậm

Khi bị bệnh gan thì người bệnh sẽ có nước tiểu màu đậm hơn bình thường do lượng bilirubin dư thừa gan không thể loại bỏ.

Xuất hiện vết bầm tím

Biểu hiện bệnh gan  còn có biểu hiện khi trên người có vết bầm tím. Nguyên nhân do gan bị tổn thương khiến quá trình sản xuất protein trở nên chậm hơn, xuất hiện tình trạng đông máu đó chính là các vết bầm tím.

Ngoài ra người bị bệnh gan còn có các biểu hiện như không muốn ăn, sụt cân nhanh chóng, thường xuyên bị ngứa, dấu sao mạch xuất hiện trên da…

Làm gì khi xuất hiện những biểu hiện bệnh gan 

Trong trường hợp bạn phát hiện thấy có nhiều biểu hiện bệnh gan    và những triệu chứng này kéo dài thì hãy đến ngay bệnh viện uy tín để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết. Như vậy bạn sẽ có thể có được kết quả chính xác mà không phải ngày ngày lo lắng “đoán già đoán non”.  Nếu như kết quả chính xác bạn đã bị bệnh thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc và có những khuyến cáo cần thiết. 

Khi bị mắc bệnh gan cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi và vận động hợp lý tránh xa rượu bia để giúp gan phục hồi nhanh hơn. Việc biết được các biểu hiện bệnh gan   sẽ giúp người bệnh chủ động trong quá trình chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho mình.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin về bệnh gan, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về những bệnh viêm gan hiện nay để có cách phòng ngừa.

Nguồn: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm