<< 👌 Tất tần tật>> Các loại viêm gan thường gặp nhất

Viêm gan

Bệnh viêm gan là tình trạng gan bị viêm và thường do virus viêm gan gây ra. Theo các bác sĩ, chuyên gia thì hiện nay có 5 các loại bệnh viêm gan. Mỗi loại đều tiềm ẩn những nguy hiểm riêng mà chúng ta  không thể xem thường.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại viêm gan này nhé.

Viêm gan A (HAV)

Viêm gan A

Viêm gan A

Viêm gan A là loại bệnh do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Bệnh lây nhiễn trực tiếp từ người bị bệnh sang người không bị bệnh thông qua đường ăn uống, đường phân – miệng.

Trong các loại viêm gan, viêm gan A có thể chữa khỏi hoàn toàn sau nếu như gan chưa bị tổn thương nặng nề. Sau khi khỏi thì người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch đặc hiệu lâu bền.

Để phòng tránh viêm gan A bạn cần thực hiện các biện pháp như tiêm phòng vacxin viêm gan A, cần có các công tác chống ô nhiễm khi tiếp xúc với người bị bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống…

Bạn có thể muốn biết thêm cụ thể về Viêm gan A đấy! [NGUY HIỂM CAO] Bệnh viêm gan A: Nhận biết và cách phòng tránh

Viêm gan B

Viêm gan B

Viêm gan B

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Con đường lây nhiễm của HBV là truyền từ người sang  người thông qua đường máu và các chế phẩm từ máu, qua quan hệ tình dục, qua tiết dịch cơ thể và cũng có thể sẽ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Theo thống kê có tới 85% – 90% người trưởng thành mắc bệnh viêm gan B sẽ ở mức cấp tính, 10% – 15% diễn biến thành thể mãn tính (Trong đó có tới 40% bệnh nhân có nguy cơ trở thành xơ gan, ung thư gan nguyên phát).

Để phòng tránh viêm gan B bạn cần thực hiện một số điều: nâng cao nhận thức về bệnh, quan hệ tình dục an toàn, thực hiện an toàn truyền máu, không tiêm chích ma túy, tiêm phòng vacxin viêm gan B(đặc biệt là trẻ sơ sinh và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao), tư vấn cho phụ nữ mang thai về các kiến thức liên quan đến bệnh HBV.

Nếu có những dấu hiệu này, bạn phải đi khám ngay ! [Cảnh Báo] Biểu hiện của viêm gan B không được bỏ qua

Viêm gan C – Một trong các loại viêm gan nguy hiểm

Viêm gan C

Viêm gan C

Bệnh viêm gan C do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Bệnh lây nhiễm từ người sang người qua đường máu và các chế phẩm từ máu, qua quan hệ tình dục, qua tiết dịch cơ thể và cũng có thể sẽ lây nhiễm từ mẹ sang con.

HVC cũng là một loại bệnh đặc biệt nguy hiểm trong các loại viêm gan, bởi có tới 40% – 60% bệnh nhân mắc bệnh sẽ có nguy cơ chuyển thành thể mãn tính, từ đó dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Hiện tại vẫn chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan C, vì vậy để phòng tránh bệnh tốt nhất bạn cần: nâng cao nhận thức về bệnh, quan hệ tình dục an toàn, không tiêm chích ma túy và thực hiện an toàn truyền máu…

Viêm gan D

Viêm gan D

Viêm gan D

Bệnh viêm gan D do virus viêm gan B (HDV) gây ra. Con đường lây nhiễm của HDV đó là đường máu, các chế phẩm từ máu và đường quan hệ tình dục.

Bệnh nhân bị viêm gan B thường đồng nhiễm thêm virus HDV. Việc nhiễm cùng một lúc viêm gan B và viêm gan D sẽ khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Để phòng tránh bệnh bạn có thể tiêm vacxin viêm gan B và thực hiện những biện pháp phòng tránh giống như đối với bệnh viêm gan B.

Viêm gan E

Viêm gan E

Viêm gan E

Viêm gan E là loại bệnh do virus viêm gan E (HEV) gây ra. Trong các loại viêm gan bệnh viêm gan E khá giống với viêm gan A, cũng lây nhiễm từ người sang người qua đường phân – miệng và nguồn nước bị nhiễm bẩn.

HEV thường gây ra những đợt bùng phát ở một số nước đang phát triển.

Để phòng tránh bạn nên đi tiêm vacxin viêm gan E, thực hiện an toàn vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh tốt, vệ sinh cá nhân sạch sẽ…

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã phần nào hiểu được về các loại viêm gan cũng như các phòng tránh hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ nhé!

Nguồn bài viết: https://nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm