[Bí quyết] Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Những kiến thức chăm  sóc mẹ và bé sau sinh luôn là những thông tin được các mẹ đặc biệt quan tâm và tìm hiểu. Bởi khi giai đoạn vượt cạn khó khăn nhất đã qua thì công cuộc nuôi dưỡng bé và duy trì ổn định sức khỏe cho mẹ  là vô cùng quan trọng.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Chế độ dinh dưỡng

Sau khi sinh việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh là cần cung cấp ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể mẹ lấy lại sức và tạo sữa nuôi con. Mẹ có khỏe thì con mới phát triển tốt được. 

Những thực phẩm mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này gồm:

+ Thực phẩm có chứa chất bột đường như cơm, bún, bánh mì, khoai tây…

+ Thực phẩm chứa protein có trong thịt nạc, thịt bò, gà, trứng và các loại đậu

+ Bổ sung thêm các loại rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất.

+ Sử dụng thực phẩm có chứa canxi từ sữa, bơ, đậu phụ…

Có thể thấy rằng các thực phẩm cho mẹ sau sinh với thực phẩm khi chuẩn bị mang thai nên ăn uống gì gần như là giống nhau. Những nhóm thực phẩm này đều rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai và sau sinh.

Chế độ nghỉ ngơi

Cần tạo điều kiện để mẹ được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để nhanh hồi sức. Mẹ nên ngủ đủ giấc và sâu giúp tái tạo năng lượng, sản xuất sữa được tốt hơn và giảm mệt mỏi. Chăm sóc mẹ và bé sau sinh đều cần nhớ tuyệt đối không được làm việc nặng, vận động nhẹ nhàng.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ tránh lo lắng, buồn phiền, căng thẳng là những vấn đề mà khi chuẩn bị mang thai hay sau khi sinh các mẹ đều phải làm được.

Những lưu ý cần tránh khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Các bà mẹ sau khi sinh cần lưu ý những vấn đề sau để tốt cho cả mẹ và con

+ Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá và uống rượu bia nếu không sẽ khiến sữa mẹ về ít và ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Hạn chế các loại thức uống cà phê, trà sẽ gây khó ngủ không tốt cho quá trình nghỉ ngơi. Trong quá trình chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu thì đây cũng chính là những thực phẩm bà bầu cần kiêng.`

+ Không ăn những thức ăn khó tiêu, chưa được nấu kỹ hoặc bị hư hỏng, ôi thiu. Thêm nữa không ăn mặn và những đồ ăn cay hoặc kiêng khem quá mức.

+ Sau khi sinh nếu gặp vấn đề về sức khỏe mẹ không được sử dụng thuốc bừa bãi mà nên đến gặp bác sỹ để được chỉ định điều trị đúng cách.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh là cả một quá trình dài và cần nắm vững những kiến thức cơ bản nhất để mẹ và bé luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm