[LƯU Ý] Chế độ ăn dinh dưỡng là như thế nào?

Dinh dưỡng,Thông tin hữu ích

Chế độ ăn dinh dưỡng là chế độ ăn có thể cung cấp được cho cơ thể bạn đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Bữa ăn là một hoạt động ăn uống của con người được diễn ra một cách tập trung tại một thời điểm nhất định trong một ngày.

Chế độ ăn dinh dưỡng

Chế độ ăn dinh dưỡng

Một ngày chúng ta có 3 bữa chính là: sáng, trưa, tối và một bữa ăn phụ. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu chia hoạt động ăn uống ra làm 3 bữa chính như vậy sẽ cho khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của cơ thể diễn ra được tốt hơn so với việc dồn toàn bộ lượng thức ăn mà cơ thể cần vào 2 bữa. Mỗi bữa ăn cần được cân xứng các thành phần năng lượng cho cơ thể cụ thể như: với 1g chất đạm (protid) cho 4 calo, với 1g chất béo (lipid) cho 9 calo, với 1g đường bột (glucid) cho 4 calo. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng rượu thì với 1g rượu (alcol ethylic) sẽ cho 7 calo.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho từng bữa trong ngày

1. Bữa sáng

Được coi là bữa ăn chính và quan trọng nhất trong một ngày. Trung bình năng lượng dành cho bữa sáng nên đạt 1/3 năng lượng cả ngày. Bữa sáng cần đảm bảo đầy đủ  chế độ ăn dinh dưỡng 3 nhóm: chất bột (bánh mì, cơm, bún, phở, …), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ,…), chất béo (dầu ăn, bơ,…), vitamin và muối khoáng (rau, hoa quả,…). Tuy nhiên, phần lớn chúng ta thường bỏ qua chất đạm vì sợ gây đầy bụng, nhưng thực tế thì chất đạm giúp cung cấp một lượng axit amin rất cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan. Đặc biệt cơ quan não bộ hoạt động mạnh mẽ, tái tạo khả năng tư duy, học tập và làm việc hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung nhiều chất đạm vào mỗi buổi sáng còn giúp cơ thể được khỏe mạnh và dẻo dai

2. Bữa trưa

Có thể nói, bữa trưa là bữa cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhất. Nếu bạn đã ăn vào buổi sáng quá nhiều thì bữa trưa có thể giảm lại và chỉ cần ăn nhẹ vào bữa trưa. Tuy nhiên, bữa trưa trong ngày là tuyệt đối không nên bỏ.

3. Bữa tối

Bạn không nên ăn quá muộn và quá nhiều vào buổi tối. Bởi vì đây chính là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh tiềm tàng trong cơ thể do áp suất trong dạ dày tăng cao, dạ dày phải làm việc quá sức và năng lượng thừa dễ bị tích trữ lại.

Thêm vào đó, việc đi ngủ với một cái bụng vẫn còn nhiều “dinh dưỡng” chưa được chuyển hóa hết sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và tinh thần sa sút. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng suy nhược thần kinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dinh dưỡng do nguoibenh.com tổng hợp.

Trên đây là những vấn đề bạn cần lưu ý để có một chế độ ăn dinh dưỡng cho một ngày, giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các cơ quan được hoạt động khỏe mạnh và dẻo dai, đồng thời tránh được nhiều bệnh tật do chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên. Chúc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh!

Bài viết được quan tâm