Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần phải biết trước khi mang thai

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

 

Trong suốt thai kỳ, thai nhi dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ để lớn và phát triển. Vì vậy mẹ phải đảm bảo được cung cấp đủ dinh dưỡng thì con mới khỏe mạnh được. Đó là lý do vì sao chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời gian mang thai luôn được đặc biệt quan tâm. 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần phải biết

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bầu

Năng lượng và các chất dinh dưỡng chính

Phụ nữ mang thai nhu cầu năng lượng sẽ cần nhiều hơn so với bình thường nhất là khi thai nhi càng lớn thì số calo cần càng nhiều. Để có đủ năng lượng cần thiết cần bổ sung chế độ ăn uống cho bà bầu đầy đủ và khoa học.

Các chất dinh dưỡng chính mà cơ thể mẹ cần sẽ được cung cấp thông qua các bữa ăn hàng ngày. Để bổ sung chất đạm bà bầu nên ăn thịt, cá, trứng, sữa. Chất đạm giúp xây dựng bào thai, nhau thai, mô cơ thể mẹ, chất béo để xây dựng màng tế bào hấp thu các vitamin trong dầu cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu cần phải cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết:

  •    Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm như gan, bơ, sữa, thịt, lòng đỏ trứng gà, rau quả cho màu xanh…Bổ sung Vitamin C bà bầu nên ăn các loại trái cây  như cam, bưởi, bơ….
  • Vitamin B1 có tác dụng phòng ngừa tê phù cho mẹ và nó có nhiều trong gạo, hạt đậy, thịt heo…
  • Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi, photpho để cấu tạo hình thành xương cho thai nhi. Vì vậy mẹ bầu ăn nhiều gan cá, trứng, bơ sữa…sẽ bổ sung lượng lớn vitamin D.

Đối với canxi bà bầu có thể bổ sung thông qua các thực phẩm như sữa, cá, đậu, rau xanh, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomai.

Axit folic có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối

Ngoài ra không thể thiếu được các vi chất gồm sắt, kẽm, i-ốt.

Những thực phẩm như thịt, cá biển, gan động vậy, muối i-ốt… sẽ cung cấp các vi chất này hiệu

lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Bổ sung các dinh dưỡng trong chế độ ăn cho bà bầu là cần thiết nhưng cần chú ý đủ liều lượng. Không phải cứ ăn thật nhiều là tốt mà cần lên thực đơn hợp lý. Nếu không dư thừa bất kì một dưỡng chất nào cũng không tốt mà mẹ bầu lại tăng cân quá nhanh sẽ nguy hiểm.

Hơn nữa khi được bổ sung quá nhiều chất sẽ khiến mẹ khó tiêu, táo bón gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cho cả thai nhi. Do đó mẹ bầu nên uống nhiều nước văn ăn thức ăn nhiều chất xơ.

Khi mang thai tình trạng thiếu máu và thiếu sắt thường xuyên xảy ra vì vậy bên cạnh ăn các thực phẩm giàu sắt bà bầu cần 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý, khoa học là nền tảng để khỏe mạnh trong suốt thai kỳ cho bà bầu và thai nhi.

Bài viết được quan tâm