[Tuyệt chiêu] Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần phải biết

Dinh dưỡng,Thông tin hữu ích

Ăn uống là một nhu cầu cần thiết hàng ngày của cơ thể con người. Chế độ ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ đảm bảo cho sự phát triển tốt cả về trí lực, thể lực, cũng như đảm bảo sự hoạt động và lao động sáng tạo của con người. Dưới đây là những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

# Dưới đây là tổng hợp cách có một chế độ dinh dưỡng hợp lý:Ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

  1. Nhu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi theo độ tuổi, giới tính, sức khỏe và mức độ hoạt động thể lực. Một khẩu phần ăn cân đối sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể, duy trì sự sống, làm việc và vui chơi giải trí. 

Nếu không đáp ứng đầy đủ chế độ dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu, trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng, còn người lớn sẽ bị thiếu năng lượng kéo dài. Ngược lại, nếu ăn quá mức cần thiết sẽ dẫn đến béo phì, các bệnh về chuyển hóa, đái đường, huyết áp cao… Chính vì thế, không nên ăn quá nhiều, cũng không nên ăn quá ít, bữa ăn nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng với năng lượng tiêu hao của cơ thể thì trọng lượng của cơ thể sẽ ổn định.

2. Ðảm bảo bữa ăn đủ chất

Che-do-dinh-duong-hop-ly

Cơ thể chúng ta hàng ngày cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phục vụ cho các hoạt động hàng ngày. Ðể bữa ăn cung cấp đủ dưỡng chất nuôi cơ thể, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính là: nhóm lương thực, nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất béo và nhóm rau quả. Trung bình một ngày bạn cần ăn 3 bữa, không nên nhịn ăn sáng, bữa tối cũng không nên ăn quá no.

3. Không nên ăn quá mặn

cChe-do-dinh-duong-hop-ly

Muối ăn chính là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhưng lại chỉ cần một lượng rất ít. Nếu bạn ăn càng mặn thì tỷ lệ cao huyết áp càng tăng, do đó nên hạn chế muối ăn. Tính bình quân mỗi người nên ăn mỗi tháng dưới 300g muối, tức là dưới 10g mỗi ngày.

4. Ăn ít đường

Ðường hấp thụ nhanh và thẳng vào máu nên có tác dụng đặc biệt trong trường hợp hạ đường huyết. Tuy nhiên, cũng không nên ăn đường quá mức, đặc biệt đối với người cao tuổi vì rất có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Mỗi người chỉ nên ăn bình quân khoảng 500g đường/ tháng.

5. Ăn nhiều rau củ quả

Che-do-dinh-duong-hop-ly

Các loại rau, củ, quả chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết, đồng thời chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh việc thải các chất độc và các chất béo thừa ra khỏi cơ thể. Bạn nên ăn rau, củ, quả hàng ngày, đặc biệt các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng (đu đủ, cà rốt, bí ngô…), những loại thực phẩm này chứa nhiều chất có khả năng phòng chống ung thư. Bạn cần ăn đủ 300g rau mỗi người mỗi ngày hoặc 10kg rau mỗi người mỗi tháng.

6. Duy trì nếp sống năng động, lành mạnh

Muốn ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và một cơ thể khỏe mạnh bạn cần duy trì nếp sống năng động, lành mạnh. Không hút thuốc lá, hạn chế bia, rượu. Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với các lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, phòng ngừa hiện tượng thừa cân, béo phì và dễ mắc các bệnh tim mạch.

Trên đây là tổng hợp các cách để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý mà các bạn cần biết để giúp bản thân cũng như gia đình có một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn viết: https://nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm