【LỘT TRẦN】 #2 Sự thật về Chỉ số gan nhiễm mỡ

Gan,Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý về gan phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị ngay ở giai đoạn đầu thì bệnh sẽ phát triển nặng lên làm suy giảm chức năng của gan dẫn đến xơ gan, ung thu gan. Vì vậy việc kiểm soát chỉ số gan nhiễm mỡ đặc biệt quan trọng để biết tình trạng bệnh và áp dụng cách chữa trị phù hợp.

Các chỉ số gan nhiễm mỡ 

Gan nhiễm mỡ diễn biến âm thầm và không có triệu chứng gì khác biệt để chẩn đoán gan nhiễm mỡ người bệnh cần siêu âm và xét nghiệm máu. Các chỉ số trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ sẽ cho bạn biết tình trạng gan đang ở mức độ nào. Sau đây là các chỉ số gan nhiễm mỡ ở mức độ bình thường:

+ Chỉ số ALT(SGPT) dao động trong khoảng từ 20 đến 40 UI/L 

+ Chỉ số AST(SGOT) dao động trong khoảng 20 đến 40 UI/L 

+ Chỉ số ALP dao động từ 35 đến 115 UI/L 

+ Chỉ số GGT dao động trong khoảng 3 đến 60 UI/L

Sau khi xét nghiệm nếu chỉ số gan nhiễm mỡ cao hơn với các chỉ số trên thì khả năng cao là bạn đã bị gan nhiễm mỡ. Vì vậy bạn cần phải được điều trị càng sớm càng tốt nếu không bệnh để càng lâu sẽ càng nặng và khó chữa trị. 

Chỉ số gan nhiễm mỡ

Chỉ số gan nhiễm mỡ

Làm gì khi chỉ số gan nhiễm mỡ thuộc mức báo động

Khi chỉ số gan nhiễm mỡ đã ở ngưỡng trên mức bình thường thì người bệnh cần tuân thủ điều trị theo phác đồ chữa bệnh của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời phải làm thêm xét nghiệm men gan để biết hơn về tình hình bệnh gan của mình. 

Trường hợp men gan chỉ tăng nhẹ hoặc không cao thì gan không bị tổn thương nhiều và thời gian cũng như phương pháp chữa trị sẽ dễ dàng hơn và nanh khỏe bệnh hơn. Trường hợp men gan tăng cao chứng tỏ tế bào gan đang bị chết trên diện rộng, gan đã bị tổn thương khá nặng cần xác định được nguyên nhân gây bệnh để áp dụng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất

Để cải thiện chỉ số gan nhiễm mỡ về mức bình thường người bệnh cần thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh:

+ Người bị gan nhiễm mỡ cần tránh uống rượu, bia nếu không sẽ làm bệnh thêm trầm trọng. 

+ Không nên ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì đây là 2 trong số nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

+ Các loại thịt đỏ nhiều protein sẽ tạo gánh nặng cho gan

+ Thực phẩm có carbohydrate ít chất xơ đây được xem là kẻ thù đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và gan nhiễm mỡ.

Một lời khuyên nữa để giúp bạn kiểm soát tốt chỉ số gan nhiễm mỡ đó là sử dụng các loại thuốc nam có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc gan cực kỳ an toàn mà tốt cho sức khỏe. 

Bài viết được quan tâm