[Bật Mí] Chỉ số men gan cao và cách điều trị

Bệnh lý,Gan

Chỉ số men gan phản ánh tình trạng sức khỏe của gan vì vậy khi chỉ số men gan cao chứng tỏ gan đã bị những tổn thương nhất định. Do đó việc kiểm tra và kiểm soát chỉ số men gan có ý nghĩa quan trọng. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta tìm hiểu về chỉ số này nhé,

 

Chỉ số men gan cao

Chỉ số men gan cao

 Chỉ số men gan cao là bao nhiêu?

Trong gan có hệ thống ezym thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất gọi chung là men gan. Khi tế bào gan già rồi chết đi nhường chỗ cho các tế bào mới tái sinh. Khi tế bào chết đi, một lượng men được giải phóng vào trong máu với một lượng nhất. Trong hệ thống enzyme hoàn chỉnh của gan, quan trọng nhất là 4 loại men AST, ALT, GTT và ALP. Chỉ số men gan cao được xác định khi vượt qua ngưỡng bình thường là:

AST: 20-40 UI/L

ALT: 20-40 UI/L

GGT: 20-40 UI/L

ALP: 30-110 UI/L

Khi men gan tăng cao chứng tỏ rằng tế bào gan đang bị phá hủy bởi một tác nhân nào đó. Chỉ số men gan cao ở mức độ nào sẽ tương ứng với mức độ nghiêm trọng mà gan đang phải chịu. Nếu men gan tăng từ 1 đến 2 lần thì thuộc mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 đến 5 lần là tăng ở mức độ trung bình. Trường hợp tăng trên 5 lần thì men gan đã tăng ở mức độ cao.

Lưu ý Cách điều trị chỉ số men gan cao

Chỉ số men gan

Chỉ số men gan

Chỉ số men gan cao do những nguyên nhân nhất định gây ra vì vậy để cải thiện và chữa trị tình trạng này cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để áp dụng biện pháp chuyên biệt riêng:

Nếu nguyên nhân là do virus gây ra cần điều trị bằng các nhóm thuốc kháng virus, nhóm thuốc hạ men gan và bảo vệ gan. Những nhóm thuốc này vừa có khả năng ức chế sự phát triển của virus đồng thời giúp hạ chỉ số men gan và tăng cường chức năng gan.

Trường hợp chỉ số men gan cao do uống rượu, bia thì cần dừng ngay việc sử dụng các loại thức uống chứa cồn để gan không bị tổn thương thêm nữa. Kết hợp sử dụng cây thuốc nam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan.

Với nguyên nhân do tình trạng béo phì, thừa cân gây nên cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học kiêng ăn thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm nhiều protein, mỡ động vật, đồ chiên xào…Áp dụng thực đơn với các món thanh đạm nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin, chất xơ giảm lượng cholestero như trong bài viết  [Đáng chú ý] Chế độ ăn uống để có một cơ thể khỏe mạnh nhất. Ngoài ra Thường xuyên tập thể dục và các bài tập vận động nhẹ nhàng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Chỉ số men gan cao kéo dài mà không có phương pháp điều trị sẽ rất nguy hiểm vì vậy hãy theo dõi thường xuyên và kiểm tra định kỳ chỉ số men gan để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. 

Bài viết được quan tâm