【BIẾT TUỐT】💡 #5 Chỉ số viêm gan B quan trọng

Gan,Viêm gan

Tỷ lệ mắc viêm gan B hiện nay ngày càng có xu hướng gia tăng và là một trong những nguyên nhân khiến xơ gan và ung thư gan. Căn bệnh này không có dấu hiệu nhận biết hay triệu chứng rõ ràng vì vậy để phát hiện ra kết luận chính xác cần làm các xét nghiệm và đánh giá các chỉ số viêm gan B để xác định rõ tình hình sức khỏe của mình.

5 chỉ số viêm gan B cần phải biết

Chỉ số viêm gan B

Chỉ số viêm gan B

Chỉ số HBsAG

Đây là một trong những chỉ số viêm gan B quan trọng để xác định bạn đã bị mắc viêm gan B hay chưa? Có thể tìm thấy nồng độ kháng nguyên này ở mức khá cao trong huyết thanh của bệnh nhân bị viêm gan B cấp hoặc mãn tính. Khi làm xét nghiệm nếu chỉ số HbsAG >1.0S/SO nghĩa là bạn đã bị viêm gan B, nếu chỉ số này <1.0/S0 thì bạn không chưa bị nhiễm virus vào người.

Chỉ số Anti-Hbc

Chỉ số này có tác dụng đánh giá việc cơ thể đã có tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B hay chưa. Nồng độ Anti-Hbc cao thì có khả năng người bệnh đang ở giai đoạn cấp tính còn nếu thấp thì người bệnh đang có những tiến triển tích cực.

Chỉ số Anti – Hbe

Anti – Hbe là chỉ số viêm gan B đánh giá sự lây nhiễm của virus viêm gan B. Chỉ số thấp tức là virus về trạng thái ngủ khả năng lây nhiễm thấp tuy nhiên vẫn cần phải đề phòng các con đường lây bệnh.

Chỉ số Anti – Hbs

Đây chính là kháng thể của HbsAg chỉ số này dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với viêm gan B. Định lượng Anti-Hbs > 10 mUI/ml có nghĩa trong cơ thể đã có kháng thể; lượng kháng thể tốt nhất là > 100 mUI/ml và lượng kháng thể bền vững phải > 1.000 mUI/ml.

Chỉ số HbeAg

Chỉ số này đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B. Trường hợp xét nghiệm HbeAg dương tính chứng tỏ virus viêm gan B đang hoạt động mạnh cần phải chữa trị ngay.

Những lưu ý để xét nghiệm chỉ số viêm gan B chuẩn nhất

Chỉ số viêm gan B

Chỉ số viêm gan B

Nếu muốn có kết quả đánh giá chỉ số viêm gan B chính xác nhất thì cần tuân thủ các vấn đề sau:

+ Trước khi làm xét nghiệm nên nhịn ăn trước từ 4-6 tiếng

+ Không sử dụng bia, rượu, chất kích thích trước khi xét nghiệm nếu không sẽ làm sai lệch kết quả

+ Không sử dụng thuốc trước khi làm xét nghiệm. Bởi vì một số loại thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm viêm gan B

+ Thời gian để làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng sớm.

Hãy thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để đánh giá đúng chỉ số viêm gan B từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm