Tóm tắt đặc tính vắc xin Pentaxim – vacxin dịch vụ đang nóng hiện nay

Vắc xin phòng bệnh

Pentaxim là gì?

Pentaxim là vắc xin hấp phụ bạch hầu – uốn ván – ho gà (vô bào, thành phần) – bại liệt (bất hoạt) và vắc xin cộng hợp Haemophilus Influenzae týp b.

Là vắc xin dạng đông khô và hỗn dịch, hoàn nguyên thành hỗn dịch tiêm

Vui lòng đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng trước khi cho con bạn tiêm vắc xin. Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ.

Cần thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Nên giữ tờ hướng dẫn này cho đến khi con bạn đã hoàn tất lịch tiêm chủng . Có thể bạn sẽ cần đọc lại.

Nên tuân thủ chặt chẽ lời khuyên của bác sĩ hoặc y tá.

Phải đảm bảo con bạn tiêm đầy đủ các liều theo lịch tiêm chủng. Nếu không, trẻ sẽ không được bảo vệ đầy đủ.

Vắc xin này được kê toa riêng cho con bạn. Không nên đưa vắc xin này cho người khác dùng.

Vắc xin Pentaxim

Vắc xin Pentaxim

Thành phần

Hoạt chất:

Sau khi hoàn nguyên, một liều (0,5ml) chứa:

Giải độc tố bạch hầu(l): >= 30 I.U

Giải độc tố uốn ván(l): >= 40 I.U

Các kháng nguyên Bordetella pertussis:

Giải độc tố ho gà(l): 25 microgram

Ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi (FHA)(l) : 25 microgram

Virus bại liệt týp 1 (bất hoạt): 40 DU(2)(3)

Virus bại liệt týp 2 (bất hoạt): 8 DU(2)(3)

Virus bại liệt týp 3 (bất hoạt): 32 DU(2)(3)

Polysaccharide của Haemophilus influenzae týp b: 10 microgam

cộng hợp với protein uốn ván: 18-30 microgam

(l) : hấp phụ bằng hydroxyt nhôm, dihydrate 0,3 mg Al3+

(2) : D.U. đơn vị kháng nguyên D

(3) : hoặc lưọng kháng nguyên tưong đương được xác định bằng một phương pháp hóa miền dịch thích hợp.

Các thành phần khác: Saccharose, trometamol, môi trường Hanks không có đò phenol (là một hỗn hợp gôm các axit amin kể cà phenylalanine, các muối khoáng, các vitamin và các thành phần khác như glucose), axit acetic và/hoặc natri hydroxyt để chỉnh pH, formaldehyde, phenoxyethanol và nước pha ticm.

Dạng dược phẩm:

Pentaxim là vắc-xin dạng đông khô và vắc-xin dạng hỗn dịch tiêm (0,5ml), hoàn nguyên thành hỗn dịch tiêm.

Chỉ định

PENTAXIM được chỉ định để giúp bào vệ con bạn phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và phòng các bệnh nhiễm khuẩn xâm lấn đo vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, v.v…) ờ trỏ em từ 2 tháng tuổi trở lên.

Vắc-xin này không có tác dụng phòng các bệnh nhiễm khuẩn do các týp Haemophilus influenzae khác hoặc phòng viêm màng não do các loại vi sinh vật khác gây ra.

Liều dùng

Lịch tiêm ngừa thông thường được khuyến cáo bao gồm tiêm ngừa cơ bàn ờ trẻ từ hai tháng tuổi với 3 mũi tiêm, cách nhau từ một đên hai tháng, sau đó trong năm tuôi thứ hai tiêm nhăc lại một mũi.

Cách dùng

Đối với dạng bom tiêm không gắn sẵn kim: lắp kim tiêm để riêng vào bom tiêm rồi xoay 1/4 vòng để gắn chặt kim vào bom tiêm

Hoàn nguyên vắc-xin bằng cách bơm hỗn dịch vắc-xin phối họp bạch hầu – uốn ván – ho gà vô bào và bại liệt vào lọ vắc xin cộng họp Haemophilus influenzae týp b dạng đông khô.

Lắc cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Sau khi hoàn nguyên, hỗn dịch có màu trắng đục là bình thường.

Vắc xin phải được sử dụng ngay sau khi hoàn nguyên.

Không dùng Pentaxim nếu bạn quan sát thấy có vắc-xin màu bất thường hay có vật lạ trong vắc-xin.

Đường dùng

Tiêm bắp.

Tốt nhất, nên tiêm vắc-xin ở mặt trước bên của đùi (ở một phần ba giữa).

Chống chỉ định

Không được dùng Pentaxim trong trưòng hợp:

Nếu con bạn bị dị ứng với bât kỳ thành phần nào của Pentaxim, với một trong các chất được dùng trong quá trình sản xuất có thể còn tồn dư trong thành phẩm (ví dụ như glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymyxin B) với một lượng rất ít (vết hay ở mức không thể đo lường được) hay với vắc-xin ho gà (ho gà vô bào hay nguyên bào), hay trước đây đã bị phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin có chứa các chất tương tự,

Nếu con bạn bị bệnh não tiến triển (tổn thương ở não),

Nếu lần trước con bạn từng bị bệnh não (tổn thương ở não) trong vòng 7 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin ho gà (ho gà vô bào hay nguyên bào),

Nếu con bạn bị sốt hay bị bệnh cấp tính (phải hoãn việc tiêm ngừa lại).

Thận trọng khi dùng Pentaxim

Bảo đảm rằng không tiêm vắc-xin vào lòng mạch máu (mũi kim không được chọc vào thành mạch) cũng như không tiêm trong da,

Nếu con bạn bị giảm tiểu cầu hay bị rối loạn đông máu: có nguy cơ bị chảy máu khi tiêm bắp,

Giống như khi tiêm vắc-xin khác, luôn luôn phải theo dõi sát và có sẵn adrenalin để xử trí ngay trong trường hợp bị phàn ứng phản vệ sau khi tiêm vắc-xin,

Nếu con bạn bị quá mẫn với glutaraldehyđc, neomycin, streptomycin và polymycin B vì trong quá trình sản xuất có dùng những chất này,

Nếu trước đây con bạn đã bị co giật khi sốt cao mà không liên quan với việc tiêm vắc-xin; trường hợp này quan trọng nhất là phải theo dõi nhiệt độ của trẻ trong 48 giờ sau khi tiêm vắc-xin và dùng thuốc hạ nhiệt đều đặn trong 48 giờ để giảm sốt,

Từng bị bất kỳ vấn đề nào sau đây xảy ra liên quan đến việc tiêm vắc-xin (nên cân nhắc cẩn thận khi quyết định dùng tiếp các liều vắc-xin có chứa thành phần ho gà):

 • Sốt > 40°c trong vòng 48 giờ sau khi tiêm, mà không phải do một nguyên nhân xác định nào khác.
 • Trụy mạch hay tình trạng giống như sốc với giai đoạn giảm trương lực – giảm đáp ứng (suy nhược) trong vòng 48 giờ sau khi tiêm ngừa.
 • Quấy khóc dai dẳng, khó dỗ kéo dài >3 giờ, xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm ngừa.
 • Co giật có hay không có sốt, xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi tiêm ngừa.

Nếu con bạn đang / đã có vấn đề về sức khỏe hay bị phản ứng dị ứng, đặc biệt là bị phản ứng dị ứng sau khi tiêm Pentaxim.

Nếu trước đây, sau khi tiêm vắc-xin có chứa giải độc tổ uốn ván (vắc-xin uốn ván) con bạn bị hội chứng Guillain-Barré (nhạy cảm bất thường, liệt) hay viêm dây thần kinh cánh tay (liệt, đau lan tỏa ở cánh tay và vai), bác sĩ sẽ quyết định có tiếp tục dùng văc-xin có chứa giải độc tố uốn ván nữa hay không,

Nếu con bạn từng bị phản ứng phù nề (hay sưng) ở chi dưới sau khi tiêm vắc-xin có chứa thành phần Haemophilus influenzae týp b, thì hai vắc-xin: vắc-xin bạch hâu – uôn ván – ho gà – bại liệt và vắc-xin Haemophilus influenzae týp b cộng hợp nên tiêm ờ hai vị trí tiêm khác nhau vào hai ngày khác nhau,

Nếu con bạn đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bị suy giảm miễn dịch: trong những trưòng họp này thì đáp ứng miễn dịch đối với vắc-xin sẽ giảm. Tốt nhất là nên đợi đến khi kết thúc việc điều trị hay khỏi bệnh rồi mới tiêm ngừa. Tuy nhiên, nên tiêm ngừa các trẻ bị suy giảm miễn dịch mạn tính ví dụ như trẻ nhiễm HIV, mặc dù đáp ứng kháng thể có thể bị hạn chế.

Pentaxim không có tác dụng bảo vệ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn xâm lấn do các týp Haemophilus influenzae khác hoặc phòng viêm màng não do các loại vi sinh vật khác gây ra.

Lái xe hoặc vận hành máy

Không áp dụng.

Tá dược có thể gây tác dụng không mong muốn

Formaldehyde, glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymyxin B.

Dùng cùng lúc với các dưọc phẩm khác

Trường họp con bạn phải tiêm Pentaxim cùng lúc với các vắc-xin khác, hãy hỏi bác sĩ hay dược sĩ để được hướng dẫn thêm.

Phải báo với bác sĩ hay dược sĩ nếu gần đây con bạn có dùng bất kỳ một loại dược phẩm gì, kể cả các thuốc mua không cần đơn của bác sĩ.

Có thai và cho con bú

Không áp dụng, vắc-xin này chi sử dụng cho trẻ em.

Quá liều

Không có báo cáo về sử dụng quá liều.

Nếu bỏ sót chưa tiêm dủ liều pentaxim

Nên báo cho bác sĩ biết.

Tác dụng không mong muốn

Cũng như các dược phẩm khác, PENTAXIM cỏ thể gây một số tác dụng không mong muốn.

Các phàn ứng thường gặp nhất là bị kích thích, tại nơi tiêm có nổi quầng đỏ, nốt cứng lớn hơn 2 cm. Các dâu hiệu và triệu chứng này thường gặp trong vòng 48 giờ sau khi tiêm văc-xin và có thể kéo dài trong 48 – 72 giờ. Chúng thường tự khỏi mà không cần điều trị đặc hiệu.

Các tác dụng không mong muốn sau đây đã được ghi nhận gồm:

 • Quầng đỏ, nốt cứng, đau tại nơi tiêm; quầng đỏ và phù (sưng) > 5 cm tại nơi tiêm.
 • Sốt, đôi khi trên 40°c.
 • Sưng, phù nề > 5 cm, lan rộng ra toàn bộ chi nơi đã tiêm vắc-xin. Các phản ứng này thường khởi phát trong vòng 24 – 72 giờ sau khi tiêm vắc-xin và tự khỏi trong vòng 3 – 5 ngày. Khả năng xuất hiện tùy thuộc vào số liều vắc-xin có chứa thành phần ho gà vô bào đã tiêm, và có khả năng thường gặp hơn sau mũi 4 và mũi 5.
 • Tiêu chảy, nôn mửa.
 • Chán ăn.
 • Buồn ngủ; co giật có hay không có sốt. Giai đoạn giảm trương lực – giảm đáp ứng (giai đoạn giảm trương lực, thiếu năng lượng, giảm đáp ứng, giảm ý thức)
 • Dễ kích động, dễ bị kích thích; mất ngủ hay xáo trộn giấc ngủ; quấy khóc bất thường, khóc khó dỗ kéo dài.
 • Các triệu chứng giống dị ứng như: phát ban, hồng ban và mày đay, phù mặt, sưng mặt và cổ đột ngột (phù Ọuinke) hay phản ứng toàn thân, tình trạng khó chịu đột ngột và nghiêm trọng với tụt huyết áp, nhịp tim nhanh kèm với rối loạn về hô hấp và rối loạn tiêu hóa (phản ứng phản vệ, sốc).

Ngoài ra, phản ứng phù (sưng) chi dưới khi tiêm vắc-xin có chứa thành phần Heamophilus influenzae týp b cũng được ghi nhận. Những phản úng này đôi khi đi kèm với sốt, đau và quấy khóc. Các triệu chứng này không đi kèm vói dấu hiệu tim – hô hấp.

Các phản ứng không mong muốn tiềm tàng (nghĩa là không ghi nhận trực tiếp khi tiêm Pentaxim, nhưng xảy ra khi tiêm các vắc-xin khác có chứa một hay nhiều kháng nguyên có trong thành phần của Pentaxim) gồm:

 • Hội chứng Guillain-Barre (nhạv cảm bất thường, liệt) hay viêm dây thần kinh cánh tay (liệt, đau lan tỏa cánh tay và vai) sau khi tiêm vắc-xin có chứa giải độc tố uốn ván.
 • Ở những bé sinh quá non tháng (tuổi thai 28 tuần hay trước 28 tuần), trong 2-3 ngày sau khi chủng ngừa thì bé có thể bị cơn ngưng thở tạm thời.

Nếu bạn gặp những tác dụng không mong muốn chưa được nêu trong tờ hướng dẫn này, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Pentaxim

Để xa tầm tay và tầm mắt của trẻ em.

Bảo quản ở nhiệt độ từ +2°c đến +8°c (trong tủ lạnh). Không được để đóng băng.

Không sử dụng sau ngày hết hạn sử dụng ghi trên nhãn, trên hộp.

Không sử dụng nếu nhận thấy vắc-xin có màu sắc bất thường hay có phần tử lạ.

Không được vứt bỏ thuốc vào cống hay thùng rác gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy các thuốc không còn sử dụng. Nhũng biện pháp này giúp bảo vệ môi trường.

Quy cách đóng gói

 • hộp 1 lọ bột và 1 bơm tiêm nạp sẵn 0,5 ml, có gắn sẵn kim tiêm.
 • hộp 1 lọ bột và 1 bơm tiêm nạp sẵn 0,5 ml không gắn kim, kèm theo 2 kim để riêng.
 • hộp 10 lọ, lọ 1 liều vắc-xin dạng đông khô và 10 bơm tiêm có gắn sẵn kim tiêm, mỗi bơm tiêm nạp sẵn 1 liều (0,5 ml) vắc-xin dạng hỗn dịch.
 • hộp 10 lọ, lọ 1 liều vắc-xin dạng đông khô và 10 bơm tiêm không gắn kim tiêm, mỗi bom tiêm nạp sẵn 1 liều (0,5 ml) vắc-xin dạng hỗn dịch, kèm theo 20 kim.

Nhà sản xuất

SANOFI PASTEUR S.A. 2 avenue Pont Pasteur – 69007 Lyon – Pháp.

Tuổi thọ

36 tháng.

Hạn dùng

Xem ngày hết hạn dùng “EXP” trên bao bì. Không sử dụng sau hạn dùng được ghi trên bao bì.

Tiêu chuẩn sản xuất

Tiêu chuẩn cơ sở.

Chúng tôi là một nhóm sinh viên đại học Y Dược, thành lập website nguoibenh.com với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh tất cả mọi thông tin cần thiết liên quan đến thuốc, bệnh, quy trình khám bệnh, bác sĩ giỏi…và sắp tới là khám bệnh trực tuyến miễn phí. Chúng tôi hiểu và chia sẻ khó khăn với những người mắc phải một triệu chứng hoặc không may là một căn bệnh nào đó. Mới ra đời năm 2016 nên rất ít người bệnh biết đến website, vì thế chúng tôi rất cần quý anh/chị giúp chúng tôi một tay bằng cách giới thiệu cho người quen của mình hoặc đơn giản là chia sẻ website lên Facebook, Google Plus…để nhiều người bệnh hơn nữa biết đến trang web. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và cùng hi vọng ngày càng nhiều người bệnh được giúp đỡ.

HÃY CÙNG CHUNG TAY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN MỌI NGƯỜIchia sẻ lên facebook

Bài viết được quan tâm