[Không thể bỏ qua] Dấu hiệu gan nhiễm mỡ

Bệnh lý,Gan

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều làm suy giảm chức năng gan. Gan nhiễm mỡ không nguy hiểm, nhưng nếu kéo dài các triệu chứng viêm của gan rất dễ đến xơ gan và ung thư gan. Do đó việc phát hiện sớm các dấu hiệu gan nhiễm mỡ là cách bảo vệ sức khỏe của bạn tốt nhất.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ ở từng giai đoạn

Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu 

Đây là giai đoạn mà bệnh đang khá lành tính với lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng lá gan và không có gây nguy hiểm đối với người bệnh. Dấu hiệu gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện nên rất khó phát hiện ra bệnh. Để xác định chính xác cần làm các xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ . 

Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn hai

Sang giai đoạn này lượng mỡ trong gan đã chiếm từ 10 – 20% tổng trọng lượng lá gan. Lúc này các mỡ đã lan rộng ra như mô gan, cơ hoành và giảm các đường bờ của các tĩnh mạch trong gan và người bệnh bắt đầu có một sô biểu hiện rõ rệt. Bao gồm như: thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, buồn nôn.

Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn ba

Đây là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất của căn bệnh gan nhiễm mỡ với tỷ lệ mỡ trong gan lên đến hơn 30% tổng trọng lượng của gan. Dấu hiệu gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này đã rất đặc trưng với các biểu hiện như vàng da, sút cân nhanh chóng, nước tiểu màu vàng đậm, đau hạ sườn bên phải, trên da xuất hiện vết bầm tím…Khi người bệnh đã sang giai đoạn này thì rất có thể bị xơ gan thậm chí ung thư gan rất nhanh chóng nếu không được chữa trị.

Khi có dấu hiệu gan nhiễm mỡ cần làm gì?

Với những trường hợp thấy xuất hiện những dấu hiệu gan nhiễm mỡ cần đến bệnh viện để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Một số cách xét nghiệm gan nhiễm mỡ như:

+ Sinh thiết gan: được thực hiện bằng cách lấy một mẫu nhỏ các tế bào gan và theo dõi dưới kính hiển vi. Với phương pháp này có thể phát hiện nguyên nhân gây bệnh, tình trạng gan.

+ Xét nghiệm máu: để xác định chức năng gan có bị suy giảm không và nồng độ men gan trong máu. 

+ Siêu âm gan sẽ giúp bạn thấy được hình ảnh của gan có gì bất thường hay không.

+ Chụp CT và MRI: phương pháp này cho kết quả chẩn đoán, phân loại mức độ của bệnh tương đối chuẩn xác.

Ngoài ra khi phát hiện dấu hiệu gan nhiễm mỡ người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh để nhanh chóng đẩy lùi bệnh và sống khỏe mạnh.

Nguồn: nguoibenh.com

 

Bài viết được quan tâm