Dấu hiệu viêm gan C 🏥 Nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất‼️

Gan,Viêm gan

Trong các loại viêm gan ngoài viêm gan B thì viêm gan C là căn bệnh được xem là nguy hiểm nhất vì nó diễn ra thầm lặng khó nhận biết nhưng có khả năng gây tử vong cao cho người bệnh. Do đó việc phát hiện các dấu hiệu viêm gan C sớm có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị bệnh.

Dấu hiệu viêm gan C

Dấu hiệu viêm gan C

Dấu hiệu viêm gan dễ nhận biết

Các dấu hiệu viêm gan C theo từng giai đoạn

Dấu hiệu trong giai đoạn cấp tính

Khi bị virus viêm gan C tấn công xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ chưa có triệu chứng gì. Sau thời gian khoảng 7 đến 8 tuần ủ bệnh thì bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu viêm gan C như mệt mỏi, đau đầu, đau nhức xương khớp, buồn nôn, chóng mặt, sụt cân. Những triệu chứng này cũng gần giống như biểu hiện của cảm cúm thông thường vì vậy rất ít người để ý.

Ngoài ra nhiều bệnh nhân còn bị mẩn ngứa khắp cơ thể và xuất hiện tình trạng sốt nhẹ về chiều , vàng da, vàng mắt. Nếu bệnh được phát hiện và chữa khỏi thì người bệnh sẽ thoát khỏi viêm gan C tuy nhiên đa số sẽ chuyển biến từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính và đây là giai đoạn bệnh nguy hiểm.

Dấu hiệu trong giai đoạn mãn tính

Viêm gan C khi chuyển sang giai đoạn mãn tính cũng không có nhiều triệu chứng rõ ràng vì vậy nó được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Một số dấu hiệu viêm gan C ở người bệnh như cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, mất dần khả năng tập trung. Đau vùng hạ sườn phải kèm theo các triệu chứng phổ biến của những người bị bệnh gan: buồn nôn, mẩn ngứa, đau xương khớp, da và mắt ngày càng vàng hơn, sốt nhẹ. Bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính sẽ có khả năng cao bị biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Dấu hiệu viêm gan C – Những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao

Chúng ta có thể bắt gặp các dấu hiệu viêm gan C ở bất kỳ ai tuy nhiên một số đối tượng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao bao gồm:

+ Những người được trực tiếp cấy ghép nội tạng hoặc truyền máu: Viêm gan C lây qua đường máu vì vậy nếu các đối tượng này được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng của người viêm gan C thì chắc chắn sẽ bị nhiễm bệnh.

+ Người  thường xuyên tiếp xúc với bệnh phẩm chứa virus viêm gan C như những người làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện ngày ngày tiếp xúc với kim tiêm, máu bị nhiễm bệnh…

+ Những đối tượng tiêm chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm, gái mại dâm, những người quan hệ tình dục không an toàn…

Những  dấu hiệu viêm gan C chúng tôi vừa tổng hợp là những đặc điểm chung khái quát nhất tuy nhiên mỗi người bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Do đó Để phát hiện mắc viêm gan C hay không, cần làm xét nghiệm máu để chẩn đoán và tốt nhất nên tầm soát viêm gan C ít nhất 6 tháng/lần

Bài viết được quan tâm