[Cần biết] Dinh dưỡng là gì? Một số chất dinh dưỡng cần thiết

Dinh dưỡng,Thông tin hữu ích,Uncategorized

Dinh dưỡng là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đưa vào cơ thể rất nhiều loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Vậy dinh dưỡng là gì và một số chất như thế nào là cần thiết cho cơ thể? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

dinh dưỡng

dinh dưỡng

Dinh dưỡng là những chất hay hợp chất hóa học được đưa vào cơ thể có vai trò duy trì và phát triển sự sống, hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Dinh dưỡng được cung cấp qua các bữa ăn hàng ngày bao gồm các chất sinh năng lượng (chất đạm, chất béo, chất bột đường) và chất không sinh năng lượng (vitamin, chất khoáng và nước).

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

      1. Protein (chất đạm)

Protein đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động sinh lý của cơ thể như tiêu hóa thức ăn, vận chuyển ôxi, hoạt động của tim, hoạt động của não bộ… Chính vì thế hàng ngày bạn cần nạp ít nhất 118g protein vào cơ thể. Protein có nhiều ở trong thức ăn như thịt, cá, sữa, trứng… và từ các loại đậu, đặc biệt là đậu tương, lạc, vừng… 

Protein được hấp thụ vào cơ thể dưới dạng các axit amin, là thành phần chính của các kháng thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, là nguyên vật liệu xây dựng và tái tạo các tổ chức trong cơ thể. Đồng thời protein cũng là thành phần của các men và các nội tiết tố (hormon) rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể

       2. Glucid (chất bột)

Có vai trò chuyển hóa và là nguồn cung ứng năng lượng chính cho cơ thể. Thực phẩm chứa nhiều glucid nhất là các hạt ngũ cốc và hạt họ đậu. Glucid thường đi kèm theo một lượng tương ứng với các vitamin nhóm B, vì vậy các loại đường ngọt, gạo xay trắng quá dễ thiếu vitamin B1.

       3. Lipid (chất béo)

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu tự nhiên, giúp cho cơ thể hấp thu các vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu như: vitamin A, D, E, K. Đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần 15-25g lipid là có thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể. Mỡ động vật và dầu thực vật là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo.

       4. Cellulose (chất xơ)

Mặc dù cơ thể con người không thể hấp thu chất xơ, nhưng nếu bạn ăn nhiều chất xơ thì sẽ ít bị béo phì, ít bị bệnh tim, phòng ngừa táo bón. Các chất xơ giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. Tuy vậy, cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ bởi có thể bạn sẽ bị cản trở việc hấp thu các dưỡng chất cần thiết.

        5. Vitamin

Vitamin là một trong những chất hữu cơ cần thiết. Tuy chiếm số lượng ít nhưng chúng rất quan trọng và bắt buộc phải có trong thức ăn như: vitamin A, vitamin D3, nhóm vitamin B, vitamin C, vitamin E, các chất khoáng và vi khoáng. Bên cạnh đó, các yếu tố vi lượng cũng tham gia vào các quá trình chuyển hóa. Do đó yếu tố vi lượng là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn dinh dưỡng là gì và tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân và gia đình nhé!

Nguồn: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm