[Dưỡng thai 3 tháng đầu] – Quyết định sự phát triển của trẻ

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

 Cách dưỡng thai 3 tháng đầu mẹ bầu không thể bỏ qua

Cách dưỡng thai 3 tháng đầu là điều mà mẹ bầu cần  hết sức chú ý, nó đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển an toàn của cả mẹ và thai nhi. Vậy đâu là cách dưỡng thai khoa học nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Kiểm tra bác sĩ định kỳ

duong-thai-3-thang-dau

Dưỡng thai 3 tháng đầu

Trong thời gian 3 tháng đầu, thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển các giác quan cơ thể. Việc kiểm tra đầy đủ sẽ giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra thường xuyên định kỳ sẽ giúp cho mẹ có thêm những kiến thức về cách dưỡng thai 3 tháng đầu cũng như các tháng tiếp theo. Trong trường hợp mẹ xuất hiện những dấu hiệu đau nhẹ, co thắt bụng dưới…cần phải tiến hành đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Bảo vệ giấc ngủ của mẹ

Thông thường khi mang thai, hormone trong cơ thể thay đổi kèm theo sự lo lắng, ốm nghén sẽ khiến mẹ khó ngủ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Thai phụ có thể lựa chọn một ly sữa nóng thay cho những món ăn nhiều dầu mỡ trước khi ngủ. Hạn chế uống nhiều nước trước khi ngủ, nó sẽ khiến bạn mất ngủ do phải đi vệ sinh thường xuyên.

Khi ngủ mẹ nên nằm nghiêng bên trái và đặt 1 chiếc gối mềm ở giữa, cách này sẽ khiến mẹ thoải mái hơn. Tư thế nằm nghiêng trái cũng là tư thế giúp bé phát triển tốt nhất.

Cách dưỡng thai 3 tháng đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng

đi bộ khi mang thai

Đi bộ khi mang thai

 

Không chỉ riêng trong 3 tháng đầu tiên mà trong suốt thai kỳ mẹ cần duy trì một chế độ luyện tập liên tục để hạn chế biến chứng xảy ra cũng như tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Đi bộ nhẹ nhàng sẽ là hoạt động lý tưởng trong cách dưỡng thai 3 tháng đầu.

Theo nghiên cứu, thai phụ thường xuyên vận động sẽ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn những ai lười vận động.

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, ốm nghén chính là điều khó chịu nhất đối với mẹ bầu. Để hạn chế sự khó chịu đó bạn có thể học một số mẹo:

  • Kết thân với những thực phẩm như vỏ cam, gừng, củ cải…
  • Chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa mỗi ngày
  • Nhấm nháp một ít đồ ăn vặt như nho khô hay bánh quy khi thức dậy
  • Thủ sẵn một số đồ ăn vặt mình yêu thích trong túi bởi cơn thèm ăn sẽ ghé thăm bạn bất cứ lúc nào…

Cách dưỡng thai 3 tháng đầu bằng thực phẩm

Thực phẩm dưỡng thai

Thực phẩm dưỡng thai

Đã đến lúc mẹ bầu cần thay đổi thói quen ăn uống ngay khi biết mình mang thai. Những thực phẩm giàu vitamin, protein, sắt, canxi, kẽm, axit folic là rất cần thiết cho bé và mẹ trong thời gian mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu. Mẹ bầu tham khảo thêm  thông tin   lời khuyên của Bác sỹ qua Mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì ?

Mang thai quả là một quá trình gian nan vất vả cho mẹ bầu, hãy chú ý cách dưỡng thai 3 tháng đầu để đảm bảo con yêu luôn khỏe mạnh, phát triển tốt nhé. Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://nguoibenh.com/

Bài viết được quan tâm