《Giải đáp cho bạn》👩‍🏫 Men gan là gì? Men gan cao là gì?

Gan

Trong các kết quả xét nghiệm chúng ta vẫn thường nghe bác sĩ nói đến chỉ số men gan. Khi chỉ số này vượt mức cho phép có nghĩa là bạn đã bị men gan cao. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết được những khái niệm này. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem men gan cao là gì nhé.

Men gan cao là gì và những nguyên nhân dẫn đến men gan cao

Men gan cao là gì

Men gan cao là gì

Men gan là gì? là các loại enzym giúp gan thực hiện các chức năng chuyển hóa, giải độc, lưu trữ và thanh lọc máu. Để xem chỉ số men gan chúng ta sẽ kiểm tra 4 chỉ số là: ALT, AST, ALP, GGT. Khi tế bào gan bị tổn thương hoặc chết đi các men gan sẽ tràn vào máu và khiến chỉ số này tăng quá ngưỡng cho phép thì lúc này bạn đã bị men gan cao.

Vậy men gan cao là gì? Chính là hiện tượng gan bị tổn thương và gây nên những ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến men gan cao trong đó viêm gan là nguyên nhân phổ biến nhất. Với những người thường xuyên uống rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn sẽ khiến chỉ số men gan tăng cao đáng kể. 

Đối tượng dùng các loại thuốc kháng sinh quá liều có khả năng làm tổn thương gan như thuốc giảm đau Paracetamol, Aspirin, thuốc kháng sinh như Amoxicillin, Clavulanic… cũng là nguyên nhân khiến men gan tăng cao. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như sốt rét, ngộ độc hóa chất, viêm mật, tụy ,… cũng có thể làm men gan tăng.

Những triệu chứng của men gan cao là gì?

Men gan cao là gì ?

Men gan cao là gì ?

Nhiều người khi biết về căn bệnh này tỏ ra khó lo lắng và luôn muốn tìm hiểu xem những triệu chứng của men gan cao là gì? Các bệnh lý về gan nói chung và men gan cao nói riêng thường không có nhiều triệu chứng rõ ràng để dễ nhận biết bệnh. Đa phần người bị men gan cao vẫn học tập, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Một số triệu chứng có thể xuất hiện như: mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, hơi trướng bụng, đau ở hạ sườn phải… Những dấu hiệu này giống như nhiều bệnh thông thường nên người bệnh không để ý. Bệnh chỉ được phát hiện khi vô tình đi khám bệnh và làm xét nghiệm.

Men gan cao nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có thể nhanh chóng khỏi bệnh mà không gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Tuy nhiên nếu để bệnh phát triển lâu dài mà không biết sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Vậy sau khi đã biết được các thông tin men gan là gì và men gan cao là gì? Chúng ta cần có phương pháp phòng tránh bệnh tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mình.

[Lời khuyên bác sĩ] Các cách hạ men gan tốt nhất

Bài viết được quan tâm