[Thông tin cần biết] Nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách phòng tránh

Gan,Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý về gan có nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân gan nhiễm mỡ để từ đó có biện pháp chủ động để phòng tránh là vô cùng cần thiết

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Tăng cân, thừa cân, béo phì

Đây là nguyên nhân gan nhiễm mỡ được thống kê chiếm tỷ lệ khá lớn hiện nay. Cơ thể được cung cấp quá nhiều chất béo vượt ngưỡng cho phép sẽ xả ra tình trạng dư thừa và tích tụ chất béo trong cơ thể. Gan không thể chuyển hóa hết được dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Do rượu, bia

Gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu bia

Gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu bia

Thường xuyên uống rượu bia sẽ khiến gan bị tổn thương chức năng gan suy giảm. Gan không thể phân giải hết lượng chất béo và kết quả là mỡ bị ứ lại trong gan gây bệnh.

Bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người bị tiểu đường. Lượng đường trong cơ thể lớn sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn mà vẫn không thể chuyển hóa hết lượng đường. Sự rối loạn về chuyển hoá chất béo có hệ quả là bị gan nhiễm mỡ.

Uống thuốc

Một số loại thuốc chữa bệnh có thể làm thay đổi quá trình trong tổng hợp protein làm rối loạn quá trình chuyển hóa của lipoprotein gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.  

Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu cũng là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở nhiều người bệnh.

Do nhiễm mỡ lâu ngày, bệnh sẽ có những giai đoạn khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu các loại bệnh gan nhiễm mỡ sau

【KIẾN THỨC BÁC SĨ】‍⚕️Gan nhiễm mỡ độ 2

【KIẾN THỨC BÁC SĨ】‍⚕️ Gan nhiễm mỡ độ 3 và cách điều trị

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách phòng tránh

Nguyên nhân và cách phòng tránh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân và cách phòng tránh gan nhiễm mỡ

Từ những nguyên nhân gan nhiễm mỡ vừa tổng hợp ở trên thì cách phòng tránh căn bệnh này cần áp dụng các biện pháp sau:

+ Kiểm soát tốt cân nặng là vấn đề cực kỳ cần thiết để phòng tránh gan nhiễm mỡ. Đối với những người bị béo phì cần tiến hành giảm cân bằng cách ăn kiêng kiểm soát lượng calo và chất béo dung nạp cho cơ thể.

+ Không uống rượu, bia và các thức uống có cồn vì đây chính là thủ phạm gây tổn thương gan và là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý về gan.

+ Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cân đối và đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết. Tăng cường trong khẩu phần ăn hàng ngày các loại rau xanh, củ quả, trái cây để cung cấp nhiều chất xơ, vitamin vừa giúp hạn chế tình trạng tích tụ mỡ ở gan vừa giảm gánh nặng làm việc cho gan.

+ Hạn chế ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mõ, muối, nhiều đường và nhiều tinh bột sẽ giúp bạn phòng ngừa tốt nhất bệnh gan nhiễm mỡ.

+ Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao sẽ giúp cơ thể sử dụng triệt để lượng chất béo tích trữ trong cơ thể đồng thời giúp lưu thông máu và nâng cao sức khỏe.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ xuất phát chủ yếu từ chính lối sống thiếu lành mạnh ăn uống không hợp lý và những thói quen xấu. Vì vậy phương pháp phòng bệnh tốt nhất là tự thay đổi cách sống và thói quen hàng ngày của mỗi người.

Nguồn bài viết https://nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm