[CHÚ Ý!] Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Tìm hiểu và tham khảo những kiến thức cơ bản trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu chủ động để xây dựng một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai sẽ giúp cho mẹ bầu

Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

Một trong những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai mà mẹ bầu cần nhớ chính là lịch khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường kịp thời

+ Khám thai từ tuần 11 đến 13 để đo độ mờ gáy dự đoán các bệnh như Down, dị dạng tim, chi…

+ Khám từ tuần 21 đến 24 để phát hiện khuyết tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan,…

+ Khám thai từ tuần 30 đến 32 để phát hiện 1 số vấn đề xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…

+ Khám thai từ tuần 35 đến 36 xác định thời gian sinh chính xác.

những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

Khi mang thai mẹ bầu cần biết những thực phẩm tốt cho mình và thai nhi cần có trong khẩu phần ăn hàng ngày bao gồm: Tinh bột, đường, đạm (protein) vitamin và khoáng chất. Ngoài ra cần bổ sung thêm canxi, kẽm, I ốt, axit folic…cho mẹ bầu trong chế độ dinh dưỡng.

những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần hết sức lưu ý về chế độ ăn uống của mình. Mẹ bầu có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết ” Mẹ bầu 3 tháng nên ăn gì?” và “Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn gì?” của nguoibenh.com.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, lạc quan cũng là một trong những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai.

Những điều mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Những điều mẹ bầu cần biết để tránh khi mang thai 3 tháng đầu đối với mẹ bầu chính là những thực phẩm tái, sống chưa tiệt trùng, một số loại cá biển chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá kình, cá thu. Thực phẩm gây co thắt tử cung bao gồm đu đủ xanh, dứa, ngải cứu, rau răm…và các loại đồ uống có cồn.

Không tự ý dùng thuốc bừa bãi bởi vì bất kỳ loại  loại thuốc nào cũng có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bào thai. Nếu cần sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sỹ.

Những thứ mẹ bầu nên kiêng chính là không làm đẹp khi mang bầu: không nhuộm tóc, sơn móng tay chân, tẩy trắng răng…Các loại hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Những lưu ý khi mang thai đối với bà bầu nữa là cần tránh vận động mạnh, làm việc quá sức, không làm việc trong môi trường độc hại. Ngoài ra cần tránh thức khuya, không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc.

Trên đây là những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai. Chúc các mẹ bầu luôn vui vẻ, khỏe mạnh và thông thái nhé.

Bài viết được quan tâm