[Tuyệt chiêu] Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Mẹ và bé

Chế độ dinh dưỡng từ thực đơn hàng ngày quyết định trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa dành cho con. Vì vậy mà chế độ ăn của các mẹ cần được chăm chút cẩn thận và khoa học. Phụ nữ sau sinh nên ăn gì sẽ là nội dung chính trong bài viết hôm nay.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

1. Thực phẩm rau xanh 

Phụ nữ sau sinh nên ăn các loại rau xanh đây là thức ăn cho bà đẻ không thể thiếu được để giúp mẹ khỏe đồng thời có nhiều sữa thơm mát cho con bú. Các loại rau xanh mà các mẹ nên ăn gồm rau ngót, rau lang, mồng tơi, mướp…và các loại đậu, đỗ như đậu đũa, giá đỗ, mộc nhĩ…

Rau xanh

Rau xanh

2. Thực phẩm củ quả, trái cây

Cùng với các loại rau xanh thì các loại củ quả cũng là những thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể mẹ. Chúng không chỉ bổ sung vitamin, giàu protein, chất xơ mà còn giúp tăng lượng sữa cho mẹ.Phụ nữ sau sinh nên ăn cà chua, củ cải, cà rốt, khoai lang, khoai tây, đậu xanh,…

Thực phẩm trái cây rau củ quả

Thực phẩm trái cây rau củ quả

Sau sinh nên ăn quả gì? Nho, táo,cam, chuối, na, cam, quýt, đu đủ…là những loại trái cây cần được bổ sung cho mẹ.

3. Thực phẩm nhóm thịt

Mẹ muốn có nhiều sữa cho con thì không thể thiếu được các món ăn từ thịt như thịt lợn, thịt bò, gà…Thêm nữa là các loại thịt bồ câu, ba ba, rùa, tim gan lợn, thỏ, …là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Thực phẩm thuộc nhóm thị

Thực phẩm thuộc nhóm thịt

Thực phẩm tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt

Thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mẹ sau sinh cần bổ sung tinh bột từ các thực phẩm cơm, ngũ cốc, bún, bánh phở, khoai lang…Thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh còn có bột yến mạch, gạo lứt, lúa mạch rất giàu protein, sắt, vitamin và năng lượng.

Mẹ sau sinh nên uống sữa gì?

Sau sinh nên uống sữa gì? Các mẹ đã biết chưa vậy hãy sử dụng các loại sữa sau đây:

+ Sữa bột có đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, đường, canxi, DHA…không chỉ dành cho bà bầu mà còn được khuyến khích dùng cho mẹ sau sinh. Các mẹ có thể uống thêm sữa bột hàng ngày để có nhiều sữa hơn.

+ Phụ nữ sau sinh nên uống sữa gì? Sữa tươi tiệt trùng từ sữa bò , sữa dê, sữa cừu… là những loại sữa hoàn toàn có lợi cho mẹ sau khi sinh. Chú ý để tránh gây lạnh bụng mẹ nên làm ấm sữa trước khi sử dụng.

+ Sữa tự làm từ những nguyên liệu như sữa ngô, sữa gạo, sữa hạt sen hay sữa mè đen…đều rất tốt và giàu dinh dưỡng lại an toàn cho mẹ. 

Với những thông tin giải đáp mẹ sau sinh nên ăn gì và uống sữa gì chúng tôi hy vọng các mẹ sẽ xây dựng cho mình được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho hành trình nuôi con của mình.

Bài viết được quan tâm