Sự thật về tai chảy mủ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tai - Mũi - Họng

Tai chảy mủ là một bệnh lý về tai thường liên quan đến hoạt động của các vi khuẩn. Khi xuất hiện tình trạng này cần phải đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị để bệnh không trở nên trầm trọng.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến bệnh lý này.

Tai chảy mủ và triệu chứng tai chảy dịch

Triệu chứng chảy mủ tai

Triệu chứng chảy mủ tai

Tai chảy mủ là hiện tượng từ trong tai chảy ra một dạng dịch có thể là máu, nước hoặc một dạng dịch kèm mủ có mùi hôi.

Khi tai bị chảy mủ sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

+ Tai đau với mức độ nặng nhẹ khác nhau có thể đau từng cơn hoặc đau liên tục

+ Cơ thể có dấu hiệu sốt, một số người còn xuất hiện tình trạng chóng mặt

+ Ù tai là triệu chứng rất phổ biến 

+ Suy giảm hoặc mất thính lực.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai chảy mủ

Nguyên nhân dẫn đến tai chảy mủ là gì

Nguyên nhân dẫn đến tai chảy mủ là gì

Nhiễm trùng tai giữa

Hay còn gọi là bệnh viêm tai giữa là một trong những nguyên nhân khiến tai có mủ khi vỡ sẽ chảy dịch ra ngoài. Nhiễm trùng tai giữa chủ yếu do nhiễm khuẩn hoặc virus xâm nhập vào tai giữa khiến bộ phận này bị rách chảy máu và dịch mủ.

Vỡ màng nhĩ

Nhiều trường hợp bị vỡ màng nhĩ do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do tai bị chấn thương hoặc do nhiễm trùng. Sau một thời gian dẫn đến hiện tượng chảy mủ ở tai.

Tai bị tổn thương

Những tổn thương bên trong tai do lúc vệ sinh tai chúng ta dùng tăm bông quá mạnh hay những lý do khác cũng là nguyên nhân khiến tai bị chảy mủ.

Viêm tai ngoài

Tình trạng này xảy ra khi có nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập vào ống tai thường phổ biến nhất gặp ở những người thường xuyên đi bơi. Loại nấm và vi khuẩn này sẽ hoạt động gây nhiễm trùng và làm mủ tại ống tai.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên khi có vật thể bên ngoài mắc kẹt trong tai như đồ ăn, côn trùng, bông gạc,…cũng sẽ gây đau tau, tai có mủ và chảy dịch.

Điều trị tai chảy mủ

Điều trị chảy mủ tai

Điều trị chảy mủ tai

Với bất kỳ bệnh lý về tai nói chung và tai chảy mủ nói riêng thì việc điều trị đều cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Hầu hết các trường hợp khi tai có mủ và chảy mủ đều sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, bạn có thể dùng thuốc giảm đau để giảm các cơn đau. Một số trường hợp như viêm tai ngoài thì nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được điều trị đúng cách. Đặc biệt đối với trẻ em khi có dấu hiệu tai chảy mủ và sốt cao cần đến các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và chữa trị phù hợp.

Bài viết được quan tâm