Thắc mắc hay gặp của quý phụ huynh liên quan đến vấn đề tiêm chủng của trẻ

Mẹ và bé

tiêm chủng cho trẻ

Tiêm chủng cho trẻ

Hôm nay, nguoibenh.com xin liệt kê một số thắc mắc thường gặp của quý phụ huynh liên quan đến vấn đề tiêm chủng cho trẻ, cùng phần giải đáp của bác sĩ nhi đồng Trương Hữu Khánh, hi vọng sẽ giải tỏa phần nào lo lắng của quý phụ huynh.

Câu hỏi 1:

Bé nhà em sắp 2 tháng phải chích mũi 6 trong 1. Em định cho bé chích theo chương trình tiêm chủng mở rộng ở nơi Trung tâm y tế Quận nơi mình ở. Nhưng bạn bè lại bảo con em luc sinh ra dc 2,4 kg nen ko chich ngua viem gan B được. Vậy giờ có tiêm được nữa không, nếu tiêm được thì nên tiêm vào thời điểm nào. Con em giờ 25 tháng tuổi rồi.

Trả lời: Có chích 5 trong 1 miễn phí hay 6 trong 1 dịch vụ không? Nếu có thì trong đó có rồi nếu không phải lại từ đầu 3 liều.

Câu hỏi 2:

Thuốc theo chương trình tiêm chuẩn mở rộng (miễn phí) không tốt bằng chích thuốc 6 trong 1 theo dịch vụ? Xin Bác cho em hỏi thuốc 6 trong 1 theo chương trình mở rộng và dịch vụ là cùng 1 loại hay khác nhau? Và nếu khác nhau thì thuốc nào tốt hơn để em an tâm đưa con đi chích ạ. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Nếu có điều kiện thì chọn dịch vụ, nhưng nếu vaccin dịch vụ không có thì lo chích vaccin chương trình chứ đừng chờ sẽ muộn. Không chính xác đâu, vaccin dịch vụ lợi thế là chích lúc nào cũng được, nhưng tốn tiền.

Câu hỏi 3:

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 5,5 tháng rồi, mà mới tiêm được 2 mũi chích ngừa 5 in 1 và 6 in 1, mẹ cháu muốn hỏi nếu chờ đợi có thuốc phải 1-2 tháng nữa vậy khi ấy tiêm cho cháu trễ có ảnh hưởng gì không ạ, hay cứ phải hoàn thành mũi thứ 3 trước 6 tháng ạ, có nên cho bé tiêm 5 in 1 Quinvaxem ở Phường hay không khi cháu đã tiêm 2 mũi vacin dịch vụ rồi ah? Cháu cám ơn bác nhiều

Trả lời: ra phường tiêm.

Câu hỏi 4:

Bác sĩ ơi con cháu mới tiêm phòng mũi sởi & rubela đợt tiêm chủng toàn quốc vừa rồi. Giờ cháu muốn tiêm phòng quai bị nhưng không có mũi riêng chỉ có mũi sởi + quai bị + rubela. Như vậy có sợ quá liều vì tiêm lặp lại vacxin sởi & rubela không a?

Trả lời: không quá đâu. Có loại Quai Bị đơn thì tiêm, không thì 3 trong 1 cũng được.

Câu hỏi 5:

Thưa BS con nha em nay được 33 tháng. Nhung gần 5 tháng nay không đi chích ngừa được. Vi co thoi gian la con cu ho, chay nước mui, viem hong. Xin Bs cho em biet co bi anh huong cua nhung mui nhắc lại không ah. Cam on bac.

Trả lời: Chích trễ có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh nhẹ, không sốt là tiêm được

Câu hỏi 6:

Con hỏi bác gấp 1 chút. Hôm nay con cho cháu đi tiêm 5 in 1 tiêm chủng mở rộng mà cháu lại hơi khụt khịt mũi (không bị ra nước mũi) cháu ko sốt ko quấy thì có tiêm đc ko ạ? Mũi 1 tiêm về cháu bị sốt 38 độ.

Trả lời: Được

Câu hỏi 7:

Bs ơi, cho con hỏi về vacxin chích ngừa cảm cúm là sao ạ, có phải là nếu chính thì sau này bé sẽ không bị sổ mụi, ho nữa phải không ạ?

Trả lời: Là vắc xin ngừa cúm mùa, nên dùng cho mọi trẻ vì rất có lợi. Bệnh lặt vặt thì trẻ nào cũng bị mà.

Câu hỏi 8:

Bác ơi cho cháu hỏi tí ạ. Con cháu tiêm 5 in 1 quinvaxem hôm mùng 6/4. Cháu định cho con đi tiêm mũi phổi vào ngày 25/4. Thì có được k ạ. 6/5 lại tiêm 1 mũi 5 in 1 nữa ạ.

Trả lời: Nếu chích ở dich vụ thì chích chung lúc cũng được (nhiều tác dụng phụ hơn) và phải uống BL bổ sung

Câu hỏi 9:

Bác ơi, bác cho con hỏi con tiêm đủ 3 mũi vgb của Bi rồi và tháng này con cho cháu đi tiêm 1 mũi quinvaxem thì có thiếu thành phần BL thì bây giờ phải uống thêm BL ạ? Con cháu đi tiêm quinvaxem về khóc thét 5h đồng hồ, chân sưng như bắp chuối nên con định đợi pentaxim về ạ

Trả lời: Nếu khóc thét kéo dài lần sau báo trạm y tế, vì sẽ phải thận trọng hơn. BL nếu tại trạm y tế thì trạm cho uống luôn

Câu hỏi 10:

Bác ơi: con của con cũng bị sốc phản vệ khi tiêm vacxin 5 in 1 ở trạm y tế rồi, mũi thứ 2 con không dám tiêm nữa. nhưng nếu không tiêm thì thiệt thòi cho bé, bác cho con hỏi nếu tiêm dịch vụ có tốt hơn không ạ, con con bị tím tái khó thở ạ, phải đưa cấp cứu và cho thở oxy. Sau này lớn mình có thể tiêm bổ sung từng loại được không ạ.

Trả lời: Phải xác định là đúng sốc phản vệ thì sẽ không tiêm loại đó nữa, vì 5.1 hay 6.1 đều có thể bị tím mà không phải sốc. Hỏi lại nơi chích nha bạn

Câu hỏi 11: 

Chào Bs, e bé cháu được 5 tháng tuổi, đã chích 2 mũi 5in1 dv và 2 mũi Vgb kèm theo, chuẩn bị chích mũi 3 nhưng dv hết thuốc, cháu định cho bé TCMR, cháu chích mũi 3 TCMR vậy có cần chích thêm cho bé mũi3 VGB ko ạ, mũi VGB trong TCMR là đủ liều chưa ạ, còn BL mình được nhỏ ngay sau chích mũi 5in1 TCMR luôn hay sao ạ. Cám ơn BS.

Trả lời: vẫn cần chích VBG. BL thì trạm sẽ cho uống luôn

Câu hỏi 12:

Bsi cho cháu hỏi con cháu tiêm vacxin 6in1 theo thứ tự tháng là 2,4,6 thì có đúng ko ạ? Hiện tại con cháu đc 5 tháng và chưa tiêm mũi thứ 3.

Trả lời: 2, 3, 4 thì chuẩn, nhưng 2,4,6 thì cũng tốt.

Câu hỏi 13:

Thua Bac, em be duoc 4 thang 22 ngay, mui 5 trong 1 thu 3 duoc chich vao ngay 10/4, cach mui thu 2 co 27 ngay ( vi lan thu 3 di chich o cho khac cho co thuoc dich vu, nen co le nguoi ta khong de y ngay cho minh). Nhu vay thi co bi gi khong a? Em be van bu tot va ngủ ngoan den hom nay. Con cam on Bac.

Trả lời: Sớm 1 ngày, chấp nhận được

Câu hỏi 14:

Bac cho em hoi be nha em duoc gan 5 th. Hien da tiem 6 in 1 duoc 1 mui. Da toi ky tiem mui thu 2 nhung het thuoc. Em muon hoi be co the tiem 5 in 1 thay the cho 6 in 1 duoc khong ah?

Trả lời: Được và bù thành phần còn thiếu. Về TCMR đi

Câu hỏi 15:

Chào bs! Bé nhà cháu được 3 thag roi. Vì chưa có thuốc 6 in 1. Nen cháu cho bé chích mũi phế cầu trước. 4 mũi trong 4thag lien tiep. Cháu mới cho bé chích mũi đầu tiên. Bây h cháu đặt được thuốc 6 in 1 rui! Thì thời gian cách nhau bao lâu mới chích dc ạ? Và chích mũi 6 in 1 thì bao lâu mới chích mũi phế cầu thứ 2 dc ạ? Rất mong sự tư vấn cưa bs!

Trả lời: Chích cùng lúc hoặc cách bao nhiêu tuỳ ý. Mũi phế cầu thứ 4 cách xa chứ bạn

Câu hỏi 16:

Thua bac si, be trai nha e duoc 1thang 10 ngay, luc sinh 3.2kg, chua dc chich viem gan B luc moi sinh. vay co sao hok a?

Trả lời: Nếu mẹ kg bệnh thì tạm ổn. Đủ 2 tháng chích luôn

Câu hỏi 17:

Be nha em giờ 7 thang dã tiêm dược 2mui 5in1,giờ còn thiếu 1mui nữa,cho e hỏi vậy mui thứ ba phải tiêm trước bao nhiêu tháng tuổi,vì hiên giờ chưa có thuốc mà em muốn đợi thuốc dể tiêm cho cháu.

Trả lời: Càng sớm càng tốt. tốt nhất đừng đợi

Câu hỏi 18:

Cháu nhà em 8 tháng mới bắt đầu chích 6 trong 1. Nay đã chích đủ 3 mũi, vậy thì khi nào chích mũi nhắc lại được ạ ( cháu đã 14 tháng)

Trả lời: cách mũi cuối ít nhất 6 tháng

Câu hỏi 19:

Bs oi,con nha e tiem mui dau 5in1 o tram y te co dau hieu tim tai,mui 2 tiem 6in 1 o vien nhi,hien tai chau dc gan 6thg rui ma chua co thuoc 6in1 tiem lan cuoi,nghia la chua moi tiem dc 2 mui viem gan b,bs cho e hoi gio e phai cho chau tiem tiep ntn ah

Trả lời: 5in1 dịch vụ, hoặc về TCMR xem lại, vì tím tái (nếu không sốc) cũng không phải là chống chỉ định

Câu hỏi 20:

Thua bac si, chau em da chich du 3 mui co ban nhung quen chich mui nhac luc 18 thang. Hien nay be 4 tuoi, vay gio cho be chich lai mui nhac co ngua duoc benh khong hay phai chich lai tu dau?

Trả lời: Bỏ mũi nhắc luôn cũng được, vì khó kiếm thuốc

Câu hỏi 21:

Thưa bác sĩ, con em lúc 2 tháng chích mũi 5 trong 1 sau khi về nhà 3 tiếng sau bị sốc phản vệ: mặt mày tím tái, khó thở, đưa ra trạm ý tế thở oxy thì trở lại bình thường. Đến nay bé được 7 tháng, gia đinh từ đó đến nay chưa giám cho bé chích ngừa lại. Xin bác sĩ tư vấn bao giờ thì cho chích lại và cần lưu ý những gì khi chích ngừa? cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Bạn xác nhận lại với Trạm y tế: nếu đúng là sốc phản vệ, không tiêm loại đó nữa. nếu không phải sốc, cân nhắc chuyển qua dịch vụ chích tiếp, sau tới 9 tháng về trạm chích sởi bình thường

Câu hỏi 22:

Be e chich dc 2 mui 6tr1 luc 3th gio be 5th ma chua chich dc mui thu 3 vay phai chich gi de thay the vay bac si

Trả lời: 5.1 của TCMR nha

Câu hỏi 23:

Bac si cho em hoi la con em duoc 3,5 tuổi roi,mũi 6in 1 cuối cùng phải tiêm truoc 3tuoi mới co tac dụng nhưng cháu đã bị nhỡ,vậy những mũi tiêm trước có tác dụng kg ạ?cam ơn bac si.

Trả lời: Tất cả đều có tác dụng

Câu hỏi 24:

Bác sĩ cho cháu hỏi là nếu cháu cho con tiêm mũi 5trong1 trước khi cháu đủ 2 tháng tuổi sớm hơn 1~2 ngày được không ạ?

Trả lời: Tạm được, nhưng đâu cần gấp vậy. Tháng sau chắc ăn hơn

Câu hỏi 25:

Thưa bác sĩ! Con nhà cháu lúc sinh ra dc chich mui huyet thanh VGB do cháu bị VGB. 4 thang chau cho be di chich 6trong1. 5 tháng chích thêm 1 mũi nữa. Nhưng sang tháng thứ 6 bé bị tay chân miệng phải truyền gama nên ko chích ngừa trong 6 tháng. Vậy sau 6 tháng tiêm bé có bị ảnh hưởng gì không? Thanks bác.

Trả lời: 5.1 cũng như 6.1 và VGB là vacxin “chết”, kg phải vắc xin sống, nên gamma không ảnh hưởng, không cần hoãn tiêm.

Câu hỏi 26:

Bac cho chau hoi be nha chau sau sinh cung duoc tiêm mui viem gan B. khi 2 thang tiem mui dich vu tong hop 6 in 1. va 3 thang cung tiem mui tong hop 6 in 1 vay thi 4 thang se la tiem 5in1 hay la 6 in 1 a.chau cam on bac a

Trả lời: 5 trong 1 chương trình quốc gia hay 6 trong 1 dịch vụ thì có viêm gan còn 5 trong 1 dịch vụ thì không có viêm gan B đâu. Do vậy nếu chích 5 trong 1 dich vụ thì thiếu viêm gan B. Còn 2 thứ kia thì đủ

Câu hỏi 27:

Bs ơi. Con em sinh non 31 tuần 2kg. Nay được 2,7kg 36 tuần (tính tuổi thai) 1tháng 3 ngày (tính tuổi sinh). Vậy có thể tiêm phòng như trẻ sinh thường ko ạ? Nếu được thì tiêm mũi lao và viêm gan B luôn được ko? cám ơn bs.

Trả lời: Theo hướng dẫn của nơi tiêm là được. Trẻ sanh non, nhẹ cân < 2,5 kg thì khoan tiêm chờ lớn xí rồi tiêm

Câu hỏi 28:

Bac oi cho chau hoi neu trong 4 thang dau ms chich 4 mui viem gan B thi co van de j ko a.( 0 thang ;2 thang; 3 thang ;4 thang ) cam on bac a

Trả lời: Được

Câu hỏi 29:

Thưa bác sĩ cho cháu hỏi : con cháu nay được 5 thang 15 ngày. Lúc mới sinh đã được chích mũi Lao – viêm gan siêu vi B. Tháng thứ 2 được chích mũi 6-1 và uống ngừa tiêu chảy Rotateq 2ml Tháng thứ 3 được chích mũi 5-1 và uống ngừa tiêu chảy Rotateq 2ml Tháng thứ 4 được chích mũi 6-1 và uống ngừa tiêu chảy Rotateq 2ml. Như vậy cháu vẫn còn thiếu mỗi Viem Gan B phải không bác? Và đến nay có cần chích thêm mũi gan B không ạ, chích thời điểm này ( 5 tháng 15 ngày ) thì có trễ không a? Vì cháu hỏi 2 bác sĩ : 1 bác bảo không cần chích và 1 bác bảo cần chích thêm 1 mũi gan B nữa mới đủ. Em rất phân vân nhờ Bác tư vấn giúp a?

Trả lời: Các mũi chích theo mô tả thì mũi lúc tháng thứ 3 không có viêm gan B nhưng bé chích cũng được 3 mũi viêm gan B rồi (lúc sanh, 2 tháng,4 tháng) nếu em chích cho bé mũi 5-1 dịch vụ. nhắc lại 1 mũi viêm gan B đơn lúc 6 tháng cũng đượcvà không chích cũng được nhưng khả năng miễn dịch không cao.

Câu hỏi 30:

Bác vậy chích thêm mũi gan B đơn lúc 6 tháng thì khả năng miễn dịch sẽ cao hơn ah? Vậy mũi cúm chích khi cháu 7 tháng vẫn được phải không bác ? Em cứ sợ trễ không tác dụng !!! (Bé nhà tiêm thuốc 5-1 dịch vụ ah) ! Em cảm ơn !

Trả lời: được, chích ngừa quá sớm mới không tác dụng chứ trể thì được (đừng quá quá trể thôi)

Chúng tôi là một nhóm sinh viên đại học Y Dược, thành lập website nguoibenh.com với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh tất cả mọi thông tin cần thiết liên quan đến thuốc, bệnh, quy trình khám bệnh, bác sĩ giỏi…và sắp tới là khám bệnh trực tuyến miễn phí. Chúng tôi hiểu và chia sẻ khó khăn với những người mắc phải một triệu chứng hoặc không may là một căn bệnh nào đó. Mới ra đời năm 2016 nên rất ít người bệnh biết đến website, vì thế chúng tôi rất cần quý anh/chị giúp chúng tôi một tay bằng cách giới thiệu cho người quen của mình hoặc đơn giản là chia sẻ website lên Facebook, Google Plus…để nhiều người bệnh hơn nữa biết đến trang web. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và cùng hi vọng ngày càng nhiều người bệnh được giúp đỡ.

HÃY CÙNG CHUNG TAY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN MỌI NGƯỜIchia sẻ lên facebook

Bài viết được quan tâm