[Bí Kíp Mẹ Bỉm Sữa] Thức ăn cho bé 1 tuổi đảm bảo dinh dưỡng

Dinh dưỡng,Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Thức ăn cho bé 1 tuổi

Thức ăn cho bé 1 tuổi

 Sinh con ra đã khó, nuôi con lại càng khó hơn. Đặc biệt trong những năm đầu đời của trẻ, việc chăm sóc bé luôn được ưu tiên hàng đầu của mỗi phụ huynh. Thức ăn cho bé 1 tuổi đóng vai trò rất quan trọng nhằm phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp con khỏe mạnh, chóng lớn, gạt đi nỗi lo lắng cho các mẹ trong thời gian nuôi con.

 Trẻ phát triển khỏe mạnh phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng được cung cấp trong giai đoạn nhạy cảm từ 1 – 2 tuổi. Đối với giai đoạn này, các mẹ luôn lo lắng không biết đã cung cấp đủ dưỡng chất cho con hay liệu có bị dư thừa dưỡng chất nào? Trong bài này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chế độ dinh dưỡng đối với bé 1 tuổi, các mẹ cùng đón đọc nhé!

1. Cân nặng và chiều cao cho bé 1 tuổi

  • Đối với bé trai: thể trạng bé trong giai đoạn này cân nặng sẽ khoảng 9.6 kg, cao xấp xỉ 75 cm, có khoảng  6 – 8 chiếc răng sữa nhỏ. Bé có thể tự đứng, tập đi vài bước nhỏ, thậm chí có bé còn có thể vịn cầu thang và leo trèo cầu thang. Về tâm sinh lý, bé có thể nhận ra bố, mẹ và gọi bố mẹ, biết phân biệt được người lạ và tập nói chuyện.
  • Đối với bé gái: thể trạng của các bé gái cả chiều cao lẫn cân nặng thấp hơn so với bé trai. Bé gái nặng khoảng 8.9 kg và cao khoảng 74 cm. Bé cũng có thể tự vận động và có tâm sinh lý tương tự như bé trai. Giai đoạn 1 tuổi, bé đang tập nói, gọi bố, gọi mẹ hoặc những từ đơn giản. Bé có thể tự vịn thành giường để tự đi vài bước nhỏ đầu đời.

2.Thức ăn cho bé 1 tuổi –  đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất

 

Thức ăn cho bé 1 tuổi

Thức ăn cho bé 1 tuổi

Theo chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính, xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Ngoài cháo và bột thì các mẹ có thể tập cho bé ăn các thức ăn mềm như: bún, phở, nui, mì…

Cho trẻ ăn 3 bữa cháo/ ngày gồm 4 nhóm thực phẩm:

+ 2 – 3 muỗng canh có chất đạm được băm nhuyễn (thịt, tôm, trứng, cá)

+ 1 muỗng củ, rau băm nhuyễn (rau dền, bí đỏ, rau muống, cà rốt)

+ 1 – 2 muỗng dầu ăn

+ Bột hoặc cháo đầy chén

 

– 500 – 600ml sữa/ ngày

 

– Tráng miệng bằng sữa chua/ trái cây hoặc váng sữa

 

Sữa mẹ, sữa tươi cùng các thực phẩm từ sữa như: phô mai, rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi. Vào những bữa ăn, các mẹ cũng nên tập cho bé nhai rau củ. Bên cạnh đó, các mẹ cần đa dạng nguồn thực phẩm, thay đổi món ăn thường xuyên để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, các mẹ cũng không nên lạm dụng nước hầm xương vì ăn cái sẽ tốt hơn khi chỉ uống nước.

Khi trẻ không chịu ăn cháo, mẹ không nên bắt ép mà có thể cho trẻ ăn một ít rồi bổ sung thêm bằng các thực phẩm khác như sữa.

3. Chăm sóc cho trẻ 1 tuổi

Đối với trẻ 1 tuổi nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao, thể trạng của bé chưa ổn định nên hay mắc bệnh dẫn đến kén ăn, bỏ ăn.

Đa số trẻ ở độ tuổi từ 1 – 2 tuổi bị suy dinh dưỡng cho ăn cơm trước khi mọc đủ răng hàm nhai cơm. Thậm chí khi mẹ cắt bú sữa mẹ vào ban đêm trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng, gầy vàchậm lên cân. Vì vậy các mẹ nên tìm cho trẻ các thực phẩm bổ sung, đặc biệt là sữa. Ngoài ra các mẹ cũng nên khảm khảm thêm Kiến thức cơ bản nuôi dưỡng trẻ đúng cách không phải ai cũng biết và   Thắc mắc thường gặp của quý phụ huynh về các bệnh vặt ở trẻ em giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con một cách tốt nhất. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm thông tin để chăm sóc cho bé toàn diện, phát triển về mọi mặt, nhanh chóng lớn khôn trong vòng tay thân yêu của gia đình.

Bài viết được quan tâm