[Tất tần tật] Trẻ bị viêm tai và các biến chứng khôn lường

Bệnh lý,Thông tin hữu ích

Đối tượng bị các bệnh lý về tai, mũi, họng thường gặp nhiều nhất là ở trẻ em bởi sức đề kháng, miễn dịch còn yếu. Trong đó viêm tai là bệnh mà hầu hết tất cả các em bé đều sẽ phải gặp phải ít nhất 1 lần. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với phụ huynh về các thông tin liên quan đến nội dung trẻ bị viêm tai.

Trẻ bị viêm tai và các triệu chứng nhận biết bệnh

Tre-bi-viem-tai

Thông thường trẻ bị viêm tai là do bị nhiễm trùng tai các vi khuẩn và virus sẽ xâm nhập và gây nên những cơn đau đồng thời có thể tạo mủ ở trong tai.

Bệnh viêm tai sẽ bao gồm hai dạng chính là viêm tai cấp tính và viêm tai mãn tính

+ Viêm tai cấp tính không nguy hiểm và cũng không ảnh hưởng đến thính giác của bé tuy nhiên nó sẽ gây ra những cơn đau trong một thời gian ngắn.

+ Viêm tai mãn tính sẽ tái diễn bệnh nhiều lần và có thể gây ra nhiều tổn thương không thể chữa khỏi.

Triệu chứng khi trẻ bị viêm tai

+ Bé sẽ thấy đau nhức ở trong tai quấy khóc vì cảm giác đau khiến bé cực kỳ khó chịu không thể chơi hay ngủ được.

+ Kèm theo triệu chứng đau tai là xuất hiện tình trạng cơ thể bị sốt, một số bé còn nổi hạch.

+ Trong tai có mủ và có thể chảy dịch từ trong tai ra có mùi hôi hoặc không

Trẻ bị viêm tai và các bệnh viêm tai thường gặp

Trẻ bị viêm tai

Trẻ bị viêm tai

Đối với trẻ bị viêm tai thì thường sẽ mắc một trong 3 loại viêm tai phổ biến sau:

Viêm tai giữa

Đây là loại viêm tai mà trẻ em thường bị mắc phải nhiều nhất. Khi các chất nhầy tích tụ lại và bị nhiễm khuẩn ở vị trí tai giữa sẽ gây nên bệnh. Thông thường trẻ em bị viêm tai giữa là do cảm lạnh gây sổ mũi lâu ngày nước mũi bị ứ đọng lại trong tai làm mủ và khiến trẻ bị viêm tai giữa. Một số trẻ có thể tự khỏi mà không cần điều trị tuy nhiên có nhiều bé cần phải dùng thuốc kháng sinh kết hợp hút mũi, xông mũi.

Viêm tai trong

Trẻ bị viêm tai trong nguyên nhân chủ yếu cho virus gây ra và sẽ khá nguy hiểm nếu nó ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Vì vậy khi thấy triệu chứng của viêm tai trong như chóng mặt, buồn nôn, đau  tai, giảm thính lực, thị lực …cần đến bệnh viện để khám ngay.

Viêm tai ngoài

Xảy ra ở phần bên ngoài của ống tai mà không ảnh hưởng đến màng nhĩ phía trong, nguyên nhân thường do vi khuẩn gây ra. Viêm tai ngoài ở trẻ có thể tự khỏi tuy nhiên nếu bệnh kéo dài hơn 1 tuần mà tình trạng bệnh nặng hơn cần phải gặp bác sỹ chuyên khoa.

Trẻ bị viêm tai không gây nguy hiểm nghiêm trọng có thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng là phát hiện được các triệu chứng và điều trị đúng cách để không gây hậu quả về sau

Nguồn viết: https://nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm