[Chú ý!] Tư thế bầu ngủ tốt cho thai nhi

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Khi mang thai, mọi hoạt động của mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Chính vì vậy mọi tư thế đứng, ngồi hay nằm mẹ đều cần phải chú ý. Có nhiều bà mẹ không biết tư thế bầu ngủ nên thường phạm sai lầm gây ảnh hưởng đến đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Cùng xem những tư thế nằm nên và không nên khi mang thai ở bài viết dưới đây nhé.

Tư thế bầu ngủ

Tư thế bầu ngủ

Tư thế bầu ngủ  nằm nghiêng bên trái có tốt không?

Theo các bác sĩ khuyến cáo, nằm nghiêng bên trái là tư thế có lợi nhất cho bà bầu. Khi nằm nghiêng bên trái máu sẽ được lưu thông tốt hơn, bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Đồng thời mẹ sẽ giảm được các nguy cơ về chứng huyết áp thấp. Lượng chất thải trong cơ thể cũng sẽ được bài tiết tốt hơn, giúp bà bầu tránh được tình trạng sưng phù ở mắt cá, tay và chân.

Mẹ có thể duy trì tư thế này trong suốt thai kỳ. Vậy có tư thế bầu ngủ  nằm nghiêng bên phải thì có làm sao không? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

Tư thế bầu ngủ nằm nghiêng bên phải được không?

Ở thời kỳ 3 tháng đầu khi mà thai nhi còn chưa có sự phát triển nhiều, mẹ có thể nằm tư thế bầu ngủ  nghiêng bên phải, tuy nhiên chỉ nên nằm trong thời gian ngắn.

Trong giai đoạn 3 tháng giữa lúc mà thai nhi đã phát triển nhanh hơn, kích thước cũng tăng nhanh thì mẹ nên hạn chế nằm nghiêng bên phải.

3 tháng cuối thai kỳ thai nhi tăng nhanh về trọng lượng và kích thước. Lúc này nếu mẹ nằm nghiêng sang bên phải sẽ khiến trọng lượng thai nhi đè lên dây chằng, màng tử cung và mạch máu bị kéo căng dẫn đến việc lưu thông máu gặp khó khăn. Nghiêm trọng hơn tư thế nằm nghiêng bên phải lúc này sẽ khiến nguy cơ thai chết lưu cao hơn gấp 2 lần so với nằm nghiêng bên trái.

Tư thế bầu ngủ nằm ngửa được không?

Ngoài câu hỏi mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào hay có bầu nằm nghiêng bên nào thì cũng có nhiều bạn thắc mắc có bầu nằm ngửa được không. Xin trả lời là tư thế nằm ngửa và nằm sấp là 2 tư thế tối kỵ mà mẹ bầu không được sử dụng khi mang thai.

Khi mẹ bầu nằm ngửa toàn bộ trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên các mạch máu lớn, ruột, cơ lưng và cột sống gây nguy cơ đau khớp, mắc bệnh trĩ. Ngoài ra nó sẽ khiến lượng máu cung cấp cho thai nhi bị sụt giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp nhận dinh dưỡng của bé. Mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các vấn đề như co thắt huyết quản, chóng mặt, tăng cân thậm chí là ngừng thở khi ngủ.

Tư thế nằm sấp khi mang thai sẽ gây khó chịu cho mẹ và những tổn thương nghiêm trọng cho bé. Nằm sấp khiến chức năng hô hấp của phổi bị giảm, cơ chế thải carbon dioxide bị gián đoạn gây áp lực cho thai nhi, từ đó dẫn đến tình trạng bé bị thiếu oxy…

Qua bài viết, mong rằng mẹ đã có được những câu trả lời bổ ích cho vấn đề tư thế bầu ngủ cũng như những tư thế cần tránh để lựa chọn tư thế ngủ phù hợp. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt!

Nguồn: nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm