Ù tai , Đau tai 👂 – Những điều bạn phải biết để không hối hận!

Tai - Mũi - Họng

Ù tai , đau tai là những cơn đau xuất phát từ tai có thể là ở một bên hoặc cả hai bên gây ra những cơn đau với những mức độ khác nhau. Khi bị đau tai người bệnh sẽ cực kỳ khó chịu vì ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh trung ương. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về căn bệnh này nhé.

Ù tai Đau tai

Ù tai , Đau tai và Nguyên nhân gây ra

Nhiễm trùng tai

Đây là một trong những nguyên nhân khá thường gặp ở nhiều người bệnh. Nhiễm trùng tại có thể khiến bạn bị đau tai trong, đau tai giữađau tai ngoài. Khi vi khuẩn xâm nhập vào trong tai sẽ khiến tai bị sưng, chảy mủ….gây nên những cơn đau cực kỳ khó chịu.

Ráy tai quá nhiều

Ráy tai được tạo nên để bảo vệ tai tránh bụi, nước, sinh vật…bên ngoài cơ thể. Theo cơ chế tự nhiên ráy tai thường tự làm sạch tuy nhiên trong nhiều trường hợp ráy tai quá dày không thể tự đẩy ra khỏi tai được. Lúc này kích thước và khối lượng ráy quá nhiều sẽ dẫn đến ù tai, đau nhức trong tai.

Ù tai Đau tai

Ù tai Đau tai

Thủng màng nhĩ

Trường hợp bạn cảm thấy đau tai trái hoặc đau tai phải dữ dội kèm theo dịch hoặc máu chảy ra từ tai thì có khả năng rất lớn là bị thủng màng nhĩ. Thủng màng nhĩ có thể do bị một tác động bởi tiếng động quá lớn, do tổn thương hoặc nhiễm trùng…

Do nhiều nguyên nhân khác

Các bệnh lý về tai mũi họng thường liên quan đến nhau vì vậy khi bị bệnh về mũi họng cũng có thể dẫn đến ù tai đau tai. Ngoài ra có thể do đau răng hoặc tổn thương cơ mặt cũng khiến tai bị đau.

Điều trị bệnh ù tai đau tai như thế nào?

Ù tai Đau tai

Ù tai Đau tai

Để điều trị ù tai, đau nhức tai thì cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây đau tai là gì để có phương pháp thích hợp. Sau đây là các cách điều trị phổ biến:

Với các trường hợp nhẹ áp dụng

+ Chườm nóng vào tai bị đau

+ Cho người bệnh sử dụng các loại thuốc giảm đau phù hợp với từng độ tuổi

+ Dùng thuốc nhỏ tai theo toa hoặc không kê đơn để giảm đau

Với các trường hợp nặng 

+ Sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ 

+ Thường xuyên gặp bác sỹ để được thăm khám

+ Một số trường hợp cần phải làm thủ thuật hoặc phải tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh.

Các biện pháp phòng tránh ù tai, đau tai

+ Không cho những vật lạ nguy hiểm vào tai

+ Tránh tiếp xúc với khói thuốc

+ Sau khi đi bơi hoặc tắm cần lau khô tai

+ Tránh xa những nơi quá ồn ào có thể gây hại cho tai

Khi bị ù tai, đau tai tốt nhất hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị đúng cách tránh làm cho bệnh trở nên trầm trọng khó chữa trị.

Xem thêm thông tin tại : https://nguoibenh.com/

Bài viết được quan tâm