Viêm tuyến mang tai 👩‍⚕️【KIẾN THỨC Y KHOA】👍

Tai - Mũi - Họng

Trong các bệnh lý về tai thì viêm tuyến mang tai thường không phổ biến như viêm tai giữa, viêm tai ngoài…Bệnh không gây nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng con người bệnh tuy nhiên do ít gặp nên nhiều người chủ quan không chữa trị dẫn đến những ảnh hưởng về lâu dài. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh này.

Viêm tuyến mang tai là gì ?

Viêm tuyến mang tai

Viêm tuyến mang tai

Đây là tình trạng tuyến nước bọt ở mang tai bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm virus hoặc cũng có thể do bị nấm hay dị ứng gây đau ở phần mang tai. Viêm tuyến mang tai là bệnh lành tính không gây nguy hiểm cho con người và có thể tự khỏi mà không cần điều trị trong vài ngày. Một số trường hợp nặng sẽ chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm tuyến mang tai và nguyên nhân là do vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc do virus Iryfluenza, Parainfluenza… gây ra. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa có thể là bởi ống dẫn tuyến nước bọt bị tắc do sỏi.

Dấu hiệu viêm tuyến mang tai

Viêm tuyến mang tai

Viêm tuyến mang tai

Triệu chứng chung thường gặp của những người bị viêm tuyến mang tai là vùng mang tai bị sưng to, nóng, đỏ và đau, tăng tiết nước bọt. Người bệnh sẽ cảm thấy đau khi nói hoặc nuốt, xuất hiện triệu chứng bị sốt, có hạch nổi lên. 

Những dấu hiệu theo nguyên nhân gây bệnh:

+ Trường hợp do vi khuẩn, virus gây ra thì viêm tuyến mang tai thường xảy ra ở một bên. Thông thường bệnh sẽ xuất hiện sau khi người bệnh bị viêm nhiễm amidan, viêm lợi, khả năng miễn dịch suy giảm, sau nhiều cuộc phẫu thuật.

+ Trường hợp nguyên nhân gây ra bệnh do sỏi cũng sẽ hay bị theo một bên và có thể tái phát lại. Cảm giác đau nhức vùng mang tai và tăng tiết nước bọt nhiều hơn ở người bệnh. Với những người mà viêm tai tái phát nhiều hơn 5 lần/năm thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Khi bị viêm tuyến mang tai điều trị như thế nào? 

Đối với những người bệnh bị viêm tuyến mang tai nhẹ chỉ cần dùng kháng sinh giảm đau, phù nề và thuốc chống viêm. Bên canh đó để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn thì có thể bổ sung các loại kháng enzym.

Người bệnh sẽ được tiêm kháng sinh và corticoid trực tiếp vào tuyến nước bọt qua đường ống Stenon để giảm sưng và hạn chế bị tái phát lại. Khi phát hiện các dấu hiệu bị viêm tuyến mang tai cần phải gặp ngay bác sỹ chuyên khoa để điều trị kịp thời. Nếu không bệnh sẽ chuyển sang viêm mãn tính và tái phát nhiều lần khiến tuyến mang tai 2 bên sẽ phình to bất thường, khuôn mặt bị biến dạng.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được những thông tin cần thiết về bệnh viêm tuyến mang tai để có thể phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn bài viết : nguoibenh.com

Bài viết được quan tâm